Vì sao chơi đóng vai bác sĩ quan trọng đối với trẻ em?

Vì sao chơi đóng vai bác sĩ quan trọng đối với trẻ em?

Chơi đóng vai bác sĩ, y tá bệnh viện và bệnh nhân rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, bởi lẽ đây là một trò chơi có mục đích mà người lớn cần quan tâm.

Qua trò chơi bác sĩ – bệnh nhân, trẻ nhỏ có cơ hội hiểu được hoàn cảnh thật ngoài đời, nhờ vậy mà việc đi bác sĩ hay đến bệnh viện sẽ trở nên dễ dàng hơn khi trẻ đã được tái hiện những cảnh đó trong khi chơi.

Thực hành đóng vai bác sĩ trong giờ học của lớp Mầm non

Trước khi đưa trẻ đến bác sĩ, phụ huynh nên thông tin rõ ràng với trẻ những gì sẽ diễn ra nơi phòng khám bệnh. Ví dụ: “Con sẽ phải ngồi chờ đến khi cô y tá gọi tên”, “Cô y tá sẽ bảo con há miệng ra và cô đưa một cái cây vào miệng con để khám họng”, “Các y tá và bác sĩ sẽ mặc áo blu trắng”… Trẻ em cần phải biết trước những việc như vậy. Nếu trẻ được chuẩn bị kỹ tâm lý, trẻ sẽ cảm thấy tin tưởng hơn những người làm việc ở bệnh viện hay phòng mạch bác sĩ.

Nếu phải chuẩn bị cho trẻ nằm viện, tốt nhất là cho trẻ đến bệnh viện tham quan. Ở nhà, cha mẹ có thể chơi trò bác sĩ với trẻ bằng búp bê hay con rối, có thể băng bó cho búp bê bằng một miếng băng keo cá nhân, đút cho búp bê ăn trên giường bệnh…. Búp bê có thể đóng vai bệnh nhân một cách rất tốt. Mặc dù búp bê không trả lời được những câu hỏi như “Đau ở đâu?” hay “Con cảm thấy trong người thế nào?”, nhưng búp bê có thể rất hợp tác khi bác sĩ chích thuốc. Chơi đóng vai bác sĩ sẽ giúp trẻ biết chăm sóc người khác, biết cảm thông với nỗi đau của người khác đồng thời trẻ sẽ vượt qua tâm lý sợ hãi và lo lắng.

Các bé mầm non trường Tuệ Đức trải nghiệm làm bác sĩ tại Trung tâm giáo dục và giải trí Kizworld

Khi trẻ con chơi trò bác sĩ hay bệnh viện, hãy khuyến khích trẻ thay đổi vai. Nếu bạn chơi với trẻ, cũng luân phiên đổi vai như vậy.

Lưu ý rằng sau khi hết bệnh, những thói quen của trẻ có thể thay đổi. Ví dụ như trước đây trẻ biết đi vệ sinh trong nhà vệ sinh thì bây giờ trẻ có thể đi tè ở trên giường. Cha mẹ cần thời gian để trò chuyện và tập lại thói quen tốt cho trẻ.

Nguyễn Tri Như Quỳnh

Chuyên gia Giáo dục Mầm non Trường Tuệ Đức

Tổng hợp từ tài liệu của Bananas Child Care Information & Referal