Phương pháp Kiến tạo

Hệ thống trường Tuệ Đức áp dụng Phương pháp Kiến tạo (Constructivism), được khai sinh bởi Jean Piaget (1896 – 1980), và có nhiều nhà khoa học, nhà giáo đã nhận sự ảnh hưởng từ học thuyết này. Trường Tuệ Đức tiếp nhận sự sáng tạo của Vygotsky (1896 – 1934), David A. Kolb (born 1939) và Montessori (1870 – 1952) để triển khai tại Hệ thống trường.

Phương pháp Kiến tạo cho rằng học tập là một hoạt động độc lập và tự chủ, trong khi đó phương pháp Kiến tạo xã hội bổ sung học tập còn là một hoạt động xã hội. Kết hợp giữa hai điều này để tạo cho học sinh một môi trường đủ để tự lập và hợp tác cùng nhau phát triển. Qua nhiều năm nghiên cứu, đội ngũ chuyên gia hệ thống trường Tuệ Đức đã chọn ra những phương pháp phù hợp với từng lứa tuổi, cấp học và với môi trường Việt Nam để triển khai:
1. Học tập lấy học sinh làm trung tâm
2. Học tập qua trải nghiệm
3. Học tập qua dự án
4. Montessori
5. Đem năng lượng tỉnh thức vào lớp học – Mindfulness for Educators
Vậy câu hỏi được đặt ra Kiến tạo là gì? Không có câu trả lời nào thỏa mãn cho tất cả những thắc mắc và băn khoăn của chúng ta, nhưng có một định nghĩa khá thấu đáo như sau:

Phương pháp Giáo dục Kiến tạo là phương pháp học tập giúp học sinh trải nghiệm và xây dựng nên con người của chính mình từ bên trong. Phương pháp Kiến tạo Xã hội bổ sung sự tương tác của xã hội sẽ giúp con người tạo ra chính mình và người khác thông qua môi trường sống.

Sau đây là hai tình huống sư phạm thể hiện phương pháp truyền thống và phương pháp kiến tạo, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự khác biệt về sự mở rộng chân trời đối với trẻ.

A. Tình huống dạy và học truyền thống:
Tình huống dạy và học Truyền thống

B. Tình huống dạy và học Kiến tạo:
Tình huống dạy và học Kiến tạo

Kiến tạo bậc Tiểu học

Các bài học được lồng ghép 3 gốc rễ Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực tưởng chừng nhàm chán lại trở nên hết sức cuốn hút và hấp dẫn các em thông qua Phương pháp Kiến tạo. Phương pháp Kiến tạo được áp dụng trong từng tiết học, lấy học sinh làm trung tâm, nâng cao tính chủ động sáng tạo, hợp tác, mở rộng kiến thức, phân tích và giải quyết vấn đề thông qua các hoạt động: Warm up, chơi game, đóng kịch, thuyết trình, làm việc nhóm, học ngoài trời, đi thực tế, dã ngoại…

Văn & Tiếng Việt Kiến Tạo

Các em được phát triển tư duy đồng cảm, tưởng tượng, liên tưởng, bố cục. Môn tiếng Việt, môn Văn được truyền tải thông qua các trò chơi đội nhóm tương tác, từ đó, giúp học sinh nắm rõ các thể loại từ trong Tiếng Việt và các quy tắc, cách thức sử dụng phù hợp để tạo thành câu, văn bản, hình thành những bước cơ bản để các em có thể cảm nhận, phân tích và viết Văn.

Toán Kiến tạo

Nhờ các học cụ Montessori trực quan, các khái niệm toán được các em tiếp nhận tự nhiên và dễ dàng. Những con số khô khan trở nên những sự vật, hiện tượng thường ngày. Phương pháp Kiến tạo giúp các em hiểu bản chất của các con số hơn là học thuộc lòng.

Ứng dụng bản đồ tư duy Mindmap

Vốn là phương pháp tư duy sáng tạo của nhiều học giả, nhà khoa học và doanh nhân, bản đồ tư duy Mindmap được áp dụng trong các môn học tại trường Tuệ Đức giúp các em phát triển tư duy logic, khả năng ghi nhớ tốt, chọn lọc các kiến thức thiết yếu… Các em được sử dụng nhiều dạng Mindmap khác nhau để hệ thống nội dung bài học, tạo hứng thú trong việc học, làm chủ tri thức, tư duy ngày càng phong phú và sáng tạo hơn.

Lập trình và tư duy logic

Trường Tuệ Đức sử dụng giáo trình môn Lập trình Máy tính của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã được phổ biến ở 140 nước trên toàn thế giới. Mỗi bài học được thiết kế dưới dạng trò chơi nhỏ, tuần tự từ dễ đến khó, giúp các em dễ dàng hiểu được các thuật giải phức tạp và khô khan của hệ thống máy tính. Chỉ cần 1 tiết/tuần, nhưng nhờ cách thiết kế giáo trình khoa học, các em không những học được thuật giải trên máy tính mà còn áp dụng các ý niệm này trong thực tế cuộc sống.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC THEO DỰ ÁN

Chương trình biến những môn học trên sách vở thành những trò chơi và các hoạt động thực nghiệm hấp dẫn áp dụng các kiến thức từ nhiều môn học.