DỰ ÁN “KHOA HỌC ỨNG DỤNG & SINH TỒN” (Lớp 6)

Chương trình biến những môn học trên sách vở thành những trò chơi thực nghiệm hấp dẫn khơi dậy trí tò mò và cảm hứng học tập. Học sinh sẽ được thực hành học kỹ năng thông qua các hoạt động thực nghiệm áp dụng các kiến thức từ nhiều môn học.

ĐỐI TƯỢNG

Dự án dành cho học sinh khối THCS theo 2 nhóm.

 • Nhóm 1: Ứng dụng Sinh tồn (Lớp 6)
 • Nhóm 2: Huyền sử Lạc Hồng (Lớp 7 – 8)

THỜI GIAN

 • 10 tiết / lớp
 • Từ ngày 1 – 19/07/2020

Lớp: “CHẾ TẠO BÈ SINH TỒN BẰNG TRE & VẬT LIỆU TÁI CHẾ”

 • Các học viên sẽ được học các kỹ năng sử dụng công cụ, kỹ năng ứng dụng để dựng mỗi lớp 1 chiếc bè có khả năng sử dụng cho ít nhất 4 người.

 • Giáo viên chuyên môn: STEM; Kỹ năng ứng dụng.

Lớp: “BIỆT ĐỘI SINH TỒN”

 • Các học viên sẽ được học chuyên sâu các kỹ năng sử dụng công cụ, kỹ năng ứng dụng, sơ cấp cứu và thoát hiểm để vừa giải quyết những thử thách sinh tồn của bản thân và giúp đỡ người khác.

 • Giáo viên chuyên môn: STEM; Kỹ năng sinh tồn.

TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN DỰ ÁN "KHOA HỌC ỨNG DỤNG & SINH TỒN"

SHOWCASE – THỰC NGHIỆM (Tiết 9 – 10)

Tổng kết: Mỗi lớp sẽ làm việc và xây dựng 1 bài trình chiếu Powerpoint tổng kết về toàn bộ kiến thức đã học dưới dạng 1 câu chuyện sinh tồn do lớp tự sáng tác và trình bày dưới hình thức vẽ kể chuyện. Sản phẩm bè sinh tồn sẽ được thực nghiệm tại khu vực bể bơi của nhà trường. Hoạt động thực nghiệm sẽ được ghi hình và trình chiếu vào ngày showcase.

Showcase: Lớp biệt đội cứu hộ sẽ biểu diễn thông qua một cuộc thi cứu hộ tiếp sức vào ngày 18/7. Những sản phẩm liên quan sẽ được trưng bày ở các lớp.

Dự án sẽ được chia thành những lớp (module) nhỏ và mỗi em học sinh sẽ tham gia chuyên sâu vào 1 đề tài duy nhất. Sau đó cả lớp sẽ cùng làm việc với nhau để trao đổi thông tin và cho ra 1 gói sản phẩm Showcase cuối cùng.

Các lớp sẽ được dẫn nhập vào dự án bằng việc tham gia 1 gameshow sân khấu nhằm tiếp cận đến những kiến thức tổng quan. Thông tin về phạm vi kiến thức sẽ được BTC gửi về trước cho lớp tìm hiểu.

Sau đó BTC sẽ công bố các nhiệm vụ mà mỗi lớp sẽ phải thực hiện. Cùng với đó BTC sẽ cho các thành viên trong lớp bốc thăm để mỗi thành viên sẽ tập trung vào 1 lớp (module) chuyên sâu.

Cùng một thời điểm các module sẽ đồng thời diễn ra ở các lớp

DỰ ÁN “NGHỆ THUẬT KHƠI NGUỒN SÁNG TẠO” (Lớp 1-9)

Giúp học sinh nhận thức được âm nhạc không chỉ đơn thuần là đàn, hát, mà âm nhạc còn hiện diện trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, từ đó các em sẽ yêu thích âm nhạc hơn. Học sinh được trải nghiệm các hoạt động nghệ thuật.

Học sinh được tự tay làm ra và trải nghiệm sản phẩm âm nhạc do mình làm ra. Các em sẽ tiếp thu được các thuộc tính của âm nhạc một cách tự nhiên nhất.

 • Nội dung 1: Hướng dẫn học sinh các khối lớp sáng tạo và biểu diễn nhạc cụ bằng vật liệu phổ biến trong cuộc sống

  • Nhạc cụ xúc xắc (khối lớp 1-2); Vật liệu: Chai nhựa, khuy áo, vỏ nhựa vụn
  • Nhạc cụ Trống-Lục Lạc (Khối lớp 3-4-5); Vật liệu: Ống bơ, quả bóng bay, dây nịt, lon bia, …
  • Nhạc cụ Lục Lạc (Khối lớp 6-7); Vật liệu: Vỏ trai nước ngọt, bát, cốc, ống nước PVC, …
  • Nhạc cụ THONGAPHONE (Khối lớp 8-9); Vật liệu: Hộp carton, Vỏ bình đựng nước
 • Nội dung 2: Dạy dân vũ (1 bài chung cho toàn trường)

  • Bài hát: Em yêu trường em (Nhạc và lời: NS Hoàng Vân) – Tiểu học
  • Bài hát: Hello Việt Nam (Nhạc nước ngoài; Lời Việt: Minh Châu) – THCS
 • Nội dung 3: Dạy hát cho các khối lớp và ứng dụng các nhạc cụ đã làm thành tiết mục biểu diễn

DỰ ÁN "HUYỀN SỬ LẠC HỒNG" (Lớp 7-8)

Tập trung vào giai đoạn lịch sử Việt Nam cổ đại, dự án kết hợp kiến thức lịch sử, truyền thuyết và sự sáng tạo nhằm tái hiện lại những công cụ, trang phục và câu chuyện theo góc nhìn và trí tưởng tượng phong phú của học sinh Tuệ Đức.

ĐỐI TƯỢNG

Dự án dành cho học sinh khối lớp 7,8. Áp dụng những kiến thức về Westpoint, Lịch sử, Mỹ thuật & Stem vào dự án.

ĐỀ TÀI

+ Lớp: “TRỐNG VIỆT”
+ Lớp: “SÁNG TẠO CỔ TRANG”
+ Lớp: “KỊCH DÃ SỬ”

Các lớp tham gia gameshow sân khấu với chủ đề “Lịch sử kỳ thú” nhằm tiếp cận đến những kiến thức tổng quan. Thông tin về phạm vi kiến thúc sẽ được BTC gửi về trước cho lớp tìm hiểu.

CÔNG BỐ ĐỀ TÀI:

BTC sẽ công bố 3 đề tài mà mỗi lớp sẽ phải thực hiện. Cùng với đó BTC sẽ cho các thành viên trong lớp bốc thăm để mỗi thành viên sẽ tập trung vào 1 đề tài (Lớp) chuyên sâu..

Lớp: “Trống Việt”

Trống là một công cụ tiêu biểu cho nhiều vùng văn hóa của lịch sử Thế giới. Tham gia lớp “Tiếng trống Đông A”, các học viên sẽ có cơ hội nghiên cứu về lịch sử của công cụ này ở khắp nơi trên thế giới và đặc biệt là về chiếc trống truyền thống gắng liền với lịch sử Việt Nam. Với những kỹ năng sử dụng công cụ, kỹ năng ứng dụng sẽ được học, mỗi lớp sẽ chế tạo 1 chiếc trống đúng theo phong cách truyền thống..

Lớp: “Sáng tạo cổ trang”

 • Dựa trên nền trang phục lịch sử, các lớp sẽ sáng tạo những mẫu thiết kế với chất liệu là những kiến thức về văn hóa, nghệ thuật, phong tục của thời kỳ cổ đại.
 • Sản phẩm cuối cùng là những bộ trang phục hoàn chỉnh dựa trên chính thiết kế của mỗi lớp và phải phù hợp với kịch bản của lớp Kịch dã sử.
 • Giáo viên chuyên môn: Mỹ thuật, Lịch sử, STEM

Lớp: “Kịch dã sử”

 • Các lớp sẽ học về kỹ năng biên kịch, dàn dựng và sản phẩm cuối cùng là một vở kịch do chính lớp tự sang tác với điều kiện vận dụng giá trị 3 gốc rễ của nhà trường và sử dụng chính những trang phục mà lớp Phục dựng cổ trang đã thiết kế.
 • Giáo viên chuyên môn: Văn; lịch sử; Kỹ năng.

TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN DỰ ÁN "HUYỀN SỬ LẠC HỒNG"

SHOWCASE – THỰC NGHIỆM (Tiết 9 – 10)

Tổng kết: Mỗi lớp sẽ làm việc và xây dựng 1 bài trình chiếu Powerpoint tổng kế về toàn bộ kiến thức đã học và thuyết trình trước các lớp. Cùng với đó sẽ công diễn sản phẩm kịch do lớp dàn dựng.

Showcase: Mỗi lớp sẽ trưng bày các sản phẩm của mình tại gian hàng của lớp. Những sản phẩm trang phục sẽ góp mặt trong đêm Gala tổng kết năm học. Sản phẩm trống Việt sẽ được trình diễn ngay trong ngày showcase 18/7.

DỰ ÁN "MỸ THUẬT ỨNG DỤNG"

Học sinh sẽ được thực hiện rất nhiều dự án nhỏ: Làm tranh đông hồ; tranh vẽ theo nhạc; tranh vẽ acrylic; tự làm khung tranh; tự đóng tranh; viết lời giới thiệu ước mơ cho mỗi bức tranh (dán mặt sau).
Cuối chương trình sẽ bán để gây quỹ từ thiện

NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG

NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG

Nội dung chính:
- In và vẽ tranh theo kỹ thuật chế tác tranh Hàng Trống;
- In tranh theo kỹ thuật chế tác tranh Đông Hồ.
HS chuẩn bị trước:
+ Tìm hiểu kỹ thuật in tranh Đông Hồ, vẽ tranh Hàng Trống.
+ Dụng cụ: Kéo, bút chì, tẩy

NGHỆ THUẬT ĐƯƠNG ĐẠI 1

NGHỆ THUẬT ĐƯƠNG ĐẠI 1

Nội dung chính:
- Vẽ tranh theo nhạc.
- Chọn, cắt cúp,... thành tác phẩm.
HS chuẩn bị trước:
+ Tìm hiểu về loại hình vẽ tranh theo nhạc.
+ Dụng cụ: Kéo, bút chì, băng dính, hồ dán
+ Nhạc không lời mở cho HS nghe trong khi vẽ tranh.

TRANG TRÍ NHẠC CỤ

TRANG TRÍ NHẠC CỤ

Nội dung chính:
+ Trang trí nhạc cụ
HS chuẩn bị trước:
+ Mỗi HS 1 chai nhựa loại 1,5lit (chai Cocacola, chai AquaFina, …) bóc bỏ nhãn mác, vệ sinh sạch sẽ.
+ Dụng cụ: Kéo, bút chì, tẩy, …

NGHỆ THUẬT ĐƯƠNG ĐẠI 2

NGHỆ THUẬT ĐƯƠNG ĐẠI 2

Nội dung chính:
- Sáng tác tranh bằng chất liệu tổng hợp
HS chuẩn bị trước:
+ Giấy họa báo cũ, các loại nhãn mác, vỏ bánh kẹo, mỹ tôm, … có nhiều màu sắc; Vải vụn, lá cây khô, túi ni-lông, nhựa màu, …
+ Dụng cụ: Kéo, bút chì, tẩy, …

THIẾT KẾ TRANG PHỤC TỪ PHẾ LIỆU

THIẾT KẾ TRANG PHỤC TỪ PHẾ LIỆU

Nội dung chính:
- Thiết kế trang phục biểu diễn từ phế liệu sạch.
HS chuẩn bị trước:
+ Phế liệu sạch: Vải vụn, lá cây khô, túi ni-lông, nhựa màu, vỏ chai lọ, nhựa, …
+ Dụng cụ: Kéo và các dụng cụ may mặc cần thiết

TRƯNG BÀY SẢN PHẨM

TRƯNG BÀY SẢN PHẨM

- GVCN:
+ Trưng bày sản phẩm cùng HS.
+ HD HS thuyết trình.
+ Tập hợp, bàn giao sản phẩm, bảo quản sản phẩm thời trang.

CHƯƠNG TRÌNH DẠY TIẾNG ANH THÔNG QUA DỰ ÁN

Học sinh sẽ tham gia thực hiện 1 dự án với những chủ đề gần gũi quen thuộc với đời sống xung quanh con như chủ đề về: vườn thú, trang trại, bảo tàng,… hay một số chủ đề khoa học như: Hệ thống giao thông tương lai và Hành tinh mơ ước của con…

 

 • Tạo dựng một môi trường học tập Tiếng Anh gần gũi, nhiều trải nghiệm thực tế

  Con sẽ tham gia thực hiện 1 dự án với những chủ đề gần gũi quen thuộc với đời sống xung quanh con như chủ đề về: vườn thú, trang trại, bảo tàng … Hay một số chủ đề khoa học như: Hệ thống giao thông tương lai và Hành tinh mơ ước của con…

 • Tạo dựng 1 môi trường học tập tích hợp liên môn

  Trong quá trình thực hiện dự án. Chương trình giảng dạy sẽ áp dụng kiến thức liên môn: Toán, Công nghệ, kỹ thuật, khoa học, nghệ thuật vào giảng dạy Tiếng anh. Coi tiếng Anh là công cụ để tiếp cận kiến thức liên môn, cũng như sử dụng khối kiến thức liên môn để mở rộng và rèn luyện khả năng ngôn ngữ.

 • Tạo dựng môi trường để cho học sinh thỏa sức sáng tạo

  Thông qua quá trình thực hiện dự án, tư duy thiết kế, kỹ thuật sẽ được đưa vào để học sinh có cơ hội được thử sức và rèn luyện. Ngoài ra, yếu tố nghệ thuật cũng là một trong các yếu tố được nhấn mạnh trong chương trình giảng dạng nhằm khơi gợi khả năng sáng tạo và ngôn ngữ nghệ thuật của từng học sinh.

 • Tạo dựng môi trường rèn luyện kỹ năng mềm

  Thời gian học tập tháng 7 là để học sinh có thể tiếp cận những hoạt động rèn luyện kỹ năng nói như hùng biện, tranh luận ( với khối 5, 6,7,8) và học kể chuyện, thuyết trình (với khối 1,2,3,4). Nhằm kích thích tư duy phản biện, tư duy ngôn ngữ cũng như khả năng sản sinh ngôn ngữ của từng học sinh, kỹ năng làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm.

Triển lãm trưng bày sản phẩm và thuyết trình sản phẩm bằng Tiếng Anh cho học sinh các khối lớp sẽ được diễn ra vào ngày 17/7/2020. Kính mời quý phụ huynh cùng tham gia trải nghiệm và tham quan thành quả của học sinh.

CHƯƠNG TRÌNH RÈN ĐỘI HÌNH ĐỘI NGŨ, KỶ LUẬT QUÂN ĐỘI, RÈN LUYỆN THEO MÔ HÌNH WESTPOINT