Trẻ biếng ăn, mẹ nên làm gì?

Trẻ biếng ăn, mẹ nên làm gì?

Đa số phụ huynh thường năn nỉ, dọa nạt… khi trẻ biếng ăn

“Con ráng ăn miếng đi mẹ mua búp bê cho nè!”
“Con có ăn không hả? Muốn gì đây? Bực mình hà !!!”

Để rồi con thì khóc, mẹ thì ép, la mắng, hù dọa. Bữa ăn ngọt ngào tình mẫu tử đã trở thành “cực hình” của hai mẹ con. Phải làm sao đây khi mẹ đã làm rất nhiều cách khác nhau?

Chuyện này không quá khó đối với cha mẹ ở các nước Mỹ, Canada, Châu Âu bởi lẽ phương pháp Montessori được áp dụng ngay tại trường và trong gia đình.Phương pháp Montessori đặc biệt nhấn mạnh triết lý: để trẻ tự do trong trách nhiệm

Trách nhiệm: con phải có trách nhiệm với những việc mình làm, không ảnh hưởng đến mọi người và môi trường xung quanh.
Tự do: Con được tự do làm điều mình thích (với ý thức TRÁCH NHIỆM) mà không bị ép buộc.

Khi trẻ biếng ăn, đa số chúng ta chưa hiểu tâm lý con trẻ và chưa có một giải pháp phù hợp. Nếu mẹ có quyền ép thì con cũng có quyền không ăn. Đó là quyền của con, là sự TỰ DO của con.

Vậy Mẹ cần làm gì trong trường hợp này? Mẹ nên thỏa thuận với con để con có sự lựa chọn riêng, vì như thế con sẽ sẵn sàng chấp nhận những gì xảy ra sau đó.

Mẹ có thể cho con biết trước những lựa chọn của con sẽ như thế nào, rồi để con quyết định.
“Con có thể lựa chọn không ăn trưa vì đó là quyền của con nhưng với một điều kiện là đồng hồ chạy đến số 5 (tức là 5h chiều) thì con mới được ăn tiếp. Con có đồng ý không?”

Sau đó, mẹ có thể cho con trẻ thấy trước kết quả của sự lựa chọn này.
“Nhưng nếu con không ăn trưa, thì tí nữa thôi con sẽ đói đấy. Dù con đói, vẫn sẽ không được ăn hay uống sữa nếu như đồng hồ chưa chạy đến số 5”
” Vì thế, hoặc là con lựa chọn ăn hết buổi trưa, hai là con lựa chọn để đến 5h chiều mới ăn. Dù có chọn cái nào con cũng hãy vui vẻ thực hiện, vì đó là lựa chọn của con đấy nhé”. Nếu con đồng ý lựa chọn thì lúc này người mẹ phải nên thực hiện đúng như vậy, dù cho con sẽ đói và nài nỉ đòi ăn.

Khi xảy ra một hay vài lần như vậy thì con sẽ nhớ và học được rằng “đó là lựa chọn của con thì con phải có TRÁCH NHIỆM thực hiện đúng”.

TRẺ EM HẠNH PHÚC LÀ NHƯ VẬY! TRƯỞNG THÀNH LÀ NHƯ VẬY!