Những nhà sáng lập Google đã học gì ở mầm non?

Những nhà sáng lập Google đã học gì ở mầm non?

Những nhà đổi mới công nghệ luôn có nhiều đặc điểm chung, họ rất sáng tạo trên nền tảng tư duy logic, có suy nghĩ và tư tưởng vượt bậc, không theo khuôn khổ, không theo lối mòn (outside-the-box), tầm nhìn xa rộng.

Ít ai biết rằng đa số những người sáng lập công nghệ hàng đầu thế giới đều đến trường Mầm non Montessori từ thưở ấu thơ. Có thể nói, Montessori được xem là nền tảng đầu đời của các nhà sáng lập nên những tập đoàn khổng lồ: Google, Amazon, Wikipedia, …

Có lần, CEO Yahoo cho rằng Montessori đã tạo nên điều khác biệt và khó đoán trong bộ óc thông minh của Google. Các ý tưởng của hai nhà sáng lập Google (Larry và Sergey) được tích lũy từ những kinh nghiệm đầu đời trong trường học. Như Sergey đã nhận định: “Tôi thực sự cho rằng hệ thống giáo dục Montessori đã giúp ích cho tôi, ở đó học sinh được tự do làm mọi việc theo tốc độ riêng của họ”.

Vậy điều gì ở Montessori đã tạo nên sự kỳ diệu này?

Montessori là một phương pháp tiếp cận giáo dục được phát triển bởi bác sĩ người Ý và là nhà giáo dục Maria Montessori. Đây là phương pháp đánh thức khả năng tự học của trẻ, giúp trẻ kết nối hiệu quả các khái niệm với thực tiễn trong 5 lĩnh vực phát triển Toán, Khoa học, Ngôn ngữ, Văn hóa, Cảm quan và Thực hành cuộc sống. Thông qua các học cụ, trẻ được tự do khám phá, sáng tạo song song với trách nhiệm của chính mình, với người khác và môi trường xung quanh.

Phương pháp Montessori được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu học tập và tính cách của trẻ nhỏ:

– Mỗi trẻ có một tốc độ riêng, không gượng ép, hối thúc trẻ hoàn thành.

– Trẻ có quyền suy nghĩ khác biệt, không giống các bạn khác, cần động viên tạo cơ hội để trẻ được trình bày và nói lên ý tưởng của mình.

– Tạo môi trường cho trẻ tò mò, thắc mắc, từ đó trẻ sẽ có thói quen đặt câu hỏi khám phá thế giới xung quanh.

Tại Việt Nam, thật tuyệt vời khi áp dụng phương pháp Khoa học phương Tây –  Montessori trên nền tảng Đạo học phương Đông để trẻ phát triển toàn diện về TRI THỨC VÀ NHÂN CÁCH ĐẠO ĐỨC. Đây là điểm xuất phát vững chắc cho hành trình học làm người của trẻ. Và mô hình độc đáo này chuyên gia hệ thống trường Tuệ Đức nghiên cứu và phát triển nhằm tìm kiếm một phương pháp giáo dục hiệu quả nhất cho trẻ em Việt Nam.

Sự kết hợp hài hòa giữa Montessori với những giá trị cốt lõi của phương Đông là Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực giúp trẻ không những lĩnh hội tri thức mà còn nuôi dưỡng đạo đức, văn hóa và truyền thống Việt Nam, khả năng phân biệt đúng sai, những điều nên hay không nên, từ đó hình thành kỷ luật và nghị lực từ bên trong.

Tại trường Mầm non Tuệ Đức, đội ngũ chuyên gia đã phát triển hơn 500 học cụ Montessori, trong đó nhiều giáo cụ được nghiên cứu và lồng ghép hệ giá trị 3 gốc rễ vào chương trình giảng dạy để mang đến cho trẻ một môi trường phát triển tốt nhất, trang bị cho trẻ hành trang từ những năm đầu đời để trở thành những nhà Kiến tạo thế giới trong tương lai.