Dạy con kiểu đại bàng – Cách của những phụ huynh có “tinh thần thép”

Dạy con kiểu đại bàng – Cách của những phụ huynh có “tinh thần thép”

Xung quanh cách dạy con kiểu đại bàng, có người cho là tàn nhẫn, có người lại cho rằng con cái cần có kỷ luật thép như vậy để thành công.

Trong thế giới các loài chim thì chim đại bàng được coi là loài chim dũng mãnh nhất. Chúng là “VUA”. Các vị vua này chỉ làm tổ trên vách đá, nơi cheo leo giữa vực sâu để ấp trứng. Nơi ấy không có một loài vật nào có thể đến được ngoại trừ đại bàng và thần chết và trước mặt chúng là đại dương mênh mông.

Còn trên thế giới của loài người, họ truyền tai nhau rất nhiều câu chuyện từ đại bàng. Nhưng có lẽ câu chuyện về đại bàng dạy con tập bay là câu chuyện mà hầu như ai ai cũng đều biết tới. Bài tập bay đầu tiên được bắt đầu bằng hành động hất con từ trên cao xuống của đại bàng. Đối mặt với vực sâu hun hút và với những cơn sóng điên cuồng gào thét, đại bàng con vô cùng sợ hãi. Chúng chới với giữa không trung, vẫy vẫy đôi cánh bé nhỏ để mong có thể đưa mình lên cao nhưng không thể, chúng vẫn còn quá nhỏ bé, nó như lịm đi và rơi xuống.

Ngay lúc đó, đại bàng mẹ lao xuống và đưa chúng trở lại vách đá. Nhưng rồi, ngay sau đó, chính đại bàng mẹ lại tiếp tục đẩy đại bàng con xuống vách đá… Đại bàng con vẫn lại vỗ cánh, vỗ mãi, và chao đảo. Nó đã bắt đầu đón được gió nhưng vẫn chưa thể bay. Một lần nữa, đại bàng mẹ lại đưa nó trở lại khi nó lịm đi và rơi xuống. Cứ như vậy, điều này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi các con đại bàng con có thể bắt đầu vỗ cánh và bay được. Lúc đó, đại bàng mẹ sẽ như mỉm cười và đập cánh bay đi, để lại nó với cuộc sống mới. Đại bàng con hiểu rằng, từ nay nó phải tự kiếm sống, tự đương đầu với mọi khó khăn, nó phải dũng mãnh như đồng loại của nó, và rồi chính nó cũng dạy con mình tập bay như thế.

Nhiều phụ huynh đã áp dụng bài học này vào cách dạy con của mình

Bài học tập bay của đại bàng là một bài học hay khiến nhiều người ngưỡng mộ và không ít người đã áp dụng nó, biến nó thành phương pháp dạy con của mình. Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu “dạy con kiểu đại bàng” là như thế nào.

Cách dạy con tập bơi “kiểu đại bàng”.

Trong video, người cha đã dạy con mình học bơi bằng cách ném thẳng cậu bé xuống hồ nước dù cậu bé không hề biết bơi sau đó, ông chỉ đứng trên bờ và quan sát, bỏ mặc sự lo lắng, kêu la của người vợ đứng bên cạnh. Sau một hồi vùng vẫy, có lẽ cậu bé đã nhận ra rằng nếu cậu bé không thể bơi thì bố cậu bé cũng chắc chắn sẽ không cứu lên bờ. Vì vậy, dưới sự hướng dẫn của người cha, cậu bé đã tự bơi được từ bờ bên này sang bờ bên kia. Kết thúc video là tiếng hét đầy hứng khởi của cậu bé “Bố ơi, con làm được rồi, con làm được rồi”.

Dạy bơi “kiểu đại bàng” ở Tuệ Đức

Một câu chuyện nổi tiếng khác về cách dạy con kiểu đại bàng có lẽ là câu chuyện về cậu bé Đa Đa người Trung Quốc. Thế giới biết đến Đa Đa lần đầu tiên vào năm 2012, trong đoạn video được tung lên mạng. Khi đó cậu bé mới chỉ 4 tuổi và trong video, Đa Đa với thân hình gầy gò chỉ mặc một chiếc quần lót và đi đôi giày trắng đang run rẩy trong thời tiết lạnh cóng đầy tuyết rơi tại thành phố New York – Mỹ. Cậu bé vừa đi vừa khóc và gọi “Cha ơi, cha ơi, làm ơn ôm con!” nhưng người cha không hề đáp lời.

Cậu bé Đa Đa (He Yide) mình trần bước đi trong thời tiết lạnh giá của New York.

Vào tháng 10/2012, Đa Đa lại một lần nữa nổi lên khi bố cậu bé, ông Hà Liệt Thắng quyết định cùng cậu bé leo lên độ cao 1.000 m trên núi Phú Sĩ – Nhật Bản. Tuy nhiên, cuộc chinh phục này đã không thành công bởi cậu bé bị chứng say độ cao và họ phải nhờ tới một đội leo núi địa phương cứu mạng.

Nhưng mọi chuyện không dừng ở đó, tháng 9/2013, người ta lại được chứng kiến cảnh cậu bé điều khiển thành thục điều khiển một chiếc máy bay hạng nhẹ trên không trong khoảng 30 phút ở độ cao hơn 300 m tại khu bảo tồn gần Bắc Kinh với một huấn luyện viên ngồi sau.

Đa Đa trở thành phi công trẻ nhất thế giới.

Sau từng đó năm, giờ đây, trong ngôi nhà của bé Đa Đa, những giấy chứng từ nhà chức trách Trung Quốc và cả các kỷ lục thế giới như phi công trẻ nhất thế giới, người trẻ nhất từng mở một công ty đầu tư… được treo khắp nơi, như một niềm tự hào.

Dạy con kiểu đại bàng – liệu có phải là một phương pháp đúng đắn?

Không như phương pháp dạy con kiểu Nhật hay phương pháp dạy con trải nghiệm, phương pháp dạy con kiểu đại bàng là phương pháp gây nhiều tranh cãi nhất trên thế giới. Có nhiều người đồng tình với phương pháp này nhưng cũng không ít người phản đối và chỉ trích nó là “độc ác”, là “nhẫn tâm”, là cướp đi tuổi thơ của con.

Với ông Hà Liệt Thắng – người trực tiếp thực hiện phương pháp này với con của mình thì ông chia sẻ: “Tôi cảm thấy cha mẹ Trung Quốc quá nuông chiều đứa con một. Đây là kiểu giáo dục của đại bàng. Tôi dồn con mình đến một giới hạn khiến nó phải học cách tự giải quyết vấn đề”.

Khi được hỏi về phương pháp này, nhân vật chính chịu sự huấn luyện trực tiếp từ cha mình, cậu bé Đa Đa chia sẻ: “Điều tốt là cháu có thể học được rất nhiều thứ. Điều tệ là bố quá nghiêm khắc”. Phóng viên đài CNN trong một lần gặp gỡ cậu bé Đa Đa đã nhận xét Đa Đa trông tràn đầy năng lượng và rất tự tin. Cậu bé vui thích khi được nói ra suy nghĩ của bản thân. Đa Đa sống khá thoải mái và vẫn mơ ước lớn lên trở thành doanh nhân thành đạt như Bill Gates.

Cậu bé Đa Đa vẫn cảm thấy vui thích và tràn đầy năng lượng.

Không ai khẳng định phương pháp dạy con kiểu đại bàng là phương pháp đúng hay sai bởi nó tùy thuộc vào mỗi cá nhân, vào cách áp dụng của các bậc cha mẹ và cách tiếp thu của mỗi đứa con. Nhưng có thể khẳng định những bài học từ đại bàng là những bài học đáng lưu ý. Đại bàng có 7 bài học nổi bật dưới đây và hy vọng từ 7 bài học này, các bậc phụ huynh sẽ tìm được cách dạy con phù hợp với mình:

– Bài học 1: Đại bàng luôn bay ở một độ cao rất lớn

– Bài học 2: Hãy tự dựa vào bản thân mình và bay lên

– Bài học 3: Không bao giờ ăn những thứ đã chết

– Bài học 4: Yêu thích các cơn bão

– Bài học 5: Luôn kiểm tra trước khi đặt niềm tin vào con khác

– Bài học 6: Tập trung cao độ vào con mồi dù ở khoảng cách rất xa

– Bài học 7: Chuẩn bị trước cho tuổi già

Nguồn: Tổng hợp