6 lưu ý cần hướng dẫn bé khi trao và nhận quà tặng

6 lưu ý cần hướng dẫn bé khi trao và nhận quà tặng

Khoảnh khắc khi trao tặng quà hoặc được nhận quà từ những người thương yêu thật vui và hạnh phúc. Nhưng đối với các bé thì lại có một chút rắc rối, sự hấp tấp, nóng vội của bé sẽ khiến cho việc trao và nhận quà mất đi ý nghĩa thật sự. Chuyên gia Lexi Walters Wright có sáu lời khuyên cho cha mẹ, dạy bé khắc phục các lỗi hay mắc phải khi trao và nhận quà trong các dịp đặc biệt, điển hình là trong mùa Giáng sinh sắp tới:

TÌNH HUỐNG 1

Tạo bất ngờ khi trao quà

Bé cầm trên tay một hộp quà được gói cẩn thận, trao cho người anh họ của mình và nói “Trong này là một chiếc xe đồ chơi đó!” Thế là bao nhiêu sự bất ngờ dành cho anh họ tan biến hết.

DẠY BÉ

Bé nên giữ bí mật về món quà, để người nhận tự khám phá bí mật bên trong chiếc hộp. Như vậy người nhận sẽ cảm thấy bất ngờ và hạnh phúc. Qua đây, chúng ta cho bé thấy sự bất ngờ và niềm vui của người được trao quà tặng chính là niềm hạnh phúc của người trao đi món quà ấy.

TÌNH HUỐNG 2

Kiên nhẫn chờ đợi và điềm tĩnh mở quà

Cả nhà quây quần bên nhau chuẩn bị trao quà Giáng Sinh. Giây phút mở quà đã đến, vì bé quá tò mò và phấn khích nên bé đã xé toạc hết giấy gói bên ngoài của tất cả các gói quà.

DẠY BÉ

Chúng ta sẽ lần lượt trao tặng quà cho nhau, ai cũng có trên tay một món quà của mình. Bé hãy chờ cho đến khi mọi người đều nhận được quà và chúng ta cùng mở quà một lượt. Qua đây, chúng ta dạy cho bé sự kiên nhẫn và niềm hạnh phúc sẽ lớn hơn khi chúng ta cùng cảm nhận niềm vui với những người mà chúng ta yêu thương.

TÌNH HUỐNG 3

Đặt ra nguyên tắc chia sẻ

Bé giật lấy món quà của em trai đang cầm trên tay vì quá thích món đồ chơi đó.

DẠY BÉ

Nếu bé quá thích món đồ chơi đó, bé có thể xin phép được ngắm nhìn nó một lúc, và chờ người khác chơi xong mới mượn đồ chơi. Không quên nhắc nhở bé rằng, nếu đổi ngược lại người khác giật lấy món quà con đang cầm trên tay, thì con sẽ cảm thấy thế nào. Từ đó, tập cho trẻ đức tính nhường nhịn, kiểm soát cảm xúc và đặt mình vào vị trí của người khác để cảm thông, chia sẻ.

TÌNH HUỐNG 4

Tránh việc bé quá phấn khích khi nhận quà

Bé quá phấn khích với món quà vừa được nhận và bất cẩn đánh rơi, làm hư hỏng món đồ chơi.

DẠY BÉ

Trước khi trao quà, nói với bé rằng hãy cẩn thận với món quà dễ vỡ, hãy đặt nó lên bàn, chúng ta cùng chụp một tấm hình lưu niệm trước đã nhé. Qua đây tập cho bé kiểm soát cảm xúc với những điều mình yêu thích để tránh các trường hợp đáng tiếc (đổ, vỡ, hư hỏng vì quá phấn khích) xảy ra.

TÌNH HUỐNG 5

Không đặt kỳ vọng quá cao về món quà

Sau khi mở hết các gói quà của mình, bé khóc lên và nói “Nhưng con muốn 1 chiếc xe đạp!”

DẠY BÉ

Chia sẻ với bé về khoảng ngân sách mà cả nhà đã dành ra để mua những món quà, bé nên vui với những món quà bé được nhận, và chỉ cho bé thấy những món quà ấy thú vị đến nhường nào. Tuy bé còn nhỏ, nhưng nếu chúng ta thường xuyên trao đổi, chia sẻ với bé, bé sẽ hiểu ra được. Từ đó bé biết cảm thông với gia đình, hiểu biết hoàn cảnh xung quanh và tập thói quen không quá đặt kỳ vọng hay quá đòi hỏi trong cuộc sống.

TÌNH HUỐNG 6

Tặng những món quà đơn giản trước

Bé mở hết quà và chơi ngay lúc đó. Những món đồ chơi phức tạp có nhiều mảnh sẽ làm bé bực mình, có khi làm mất hay thất lạc.

DẠY BÉ

Nếu phụ huynh biết bên trong các gói quà là gì thì nên hướng dẫn bé mở các gói quà có đồ chơi đơn giản trước.

Bài dịch dựa trên nội dung chia sẻ của cô Lexi Walters Wright là một nhà văn và nhà viết báo. Cô thường có những bài viết bổ ích về trẻ dành cho phụ huynh.

Người dịch và biên tập: Cô Nguyễn Tri Như Quỳnh – Chuyên gia giáo dục Hệ thống trường Tuệ Đức.