Việt Nam Học Tập Phương Pháp Họp Phụ Huynh Của Các Nước Tiên Tiến

Việt Nam Học Tập Phương Pháp Họp Phụ Huynh Của Các Nước Tiên Tiến

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT về thực hiện đánh giá học sinh tiểu học. Thông tư này quy định khi tổ chức họp phụ huynh học sinh, giáo viên phải thông báo cho TỪNG PHỤ HUYNH về học lực cũng như ý thức của con em mình mà KHÔNG TIẾN HÀNH HỌP TẬP THỂ và công khai như trước nữa. Quy định này nhận được sự ủng hộ của nhiều phụ huynh và giáo viên. Một giáo viên Tiểu học ở Hà Nội cho hay: “Việc họp phụ huynh kín ở các trường Quốc tế trong nước và nước ngoài đã thực hiện từ khá lâu. Đây cũng là cách làm có nhiều ưu điểm so với cách họp phụ huynh truyền thống của chúng ta”.

Phần lớn các trường từ mẫu giáo đến trung học ở Mỹ thường tổ chức họp phụ huynh riêng từng cá nhân. Vào đầu năm học các trường học Mỹ lên kế hoạch và thông báo lịch họp phụ huynh. Phụ huynh chọn lịch hẹn phù hợp để gặp riêng giáo viên và cuộc họp kéo dài khoảng 20-30 phút.

Gần đây, một số trường tại Mỹ khuyến khích buổi họp phụ huynh có học sinh tham dự để các em có thể tự chia sẻ với cả giáo viên và phụ huynh về sở thành tích học tập và mục tiêu trong năm học. Đó cũng là cơ hội mà học sinh có thể trải lòng ra, bộc bạch hết suy nghĩ, những ưu khuyết điểm và những khó khăn mà các con đang cần hỗ trợ… Qua đó, giáo viên và phụ huynh sẽ cùng tìm cách tốt nhất giúp học sinh phát triển năng lực, vượt qua được những khó khăn, bồi dưỡng năng khiếu và các học sinh dần khẳng định được tính chủ động trong quá trình học tập của bản thân.

Theo tinh thần học hỏi những nước tiên tiên đồng thời tuân thủ quy định của Việt Nam, trường Tuệ Đức đã triển khai thực hiện phương pháp họp riêng từng phụ huynh đối với khối Tiểu học và cả một số Khối khác trên toàn Hệ thống từ năm trước.

Đầu năm học mới 2017 – 2018, trường Tuệ Đức cũng đã lên chương trình gặp gỡ, trao đổi với từng phụ huynh.

Mục tiêu của cuộc họp phụ huynh lần này là mỗi bé sẽ có cơ hội trình bày với giáo viên và cha mẹ kế hoạch hành động của con cho cả năm học là gì, hướng phát triển ưu điểm và khắc phục các khuyết điểm ra sao.

Sau khi nghe bé trình bày, phụ huynh và giáo viên sẽ góp ý cho con chỉnh sửa hoàn thiện kế hoạch để làm mục tiêu phấn đấu và đánh giá trong suốt năm học.

Kế hoạch học tập của học sinh Tuệ Đức bằng mindmap tại buổi họp Phụ huynh đầu năm 2017 – 2018

Tuệ Đức luôn mong muốn tạo nên sợi dây gắn kết giữa cha mẹ, thầy cô và học sinh thông qua việc thấu hiểu, đồng cảm sẻ chia, để rồi cùng đồng hành với con trẻ trên bước đường trưởng thành với nền tảng Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực.

    Xem thêm các bài viết liên quan:

[icon name=”check” class=”” unprefixed_class=””] Tham khảo cách họp phụ huynh ở nước ngoài (dantri.com.vn)

[icon name=”check” class=”” unprefixed_class=””] Buổi họp phụ huynh 15 phút ở Mỹ (vietnamnet.vn)

[icon name=”check” class=”” unprefixed_class=””] Họp phụ huynh theo thông tư 22 (infonet.vn)

[icon name=”check” class=”” unprefixed_class=””] Tế nhị trong họp phụ huynh (tuoitre.vn)