TƯỚNG QUÂN PHẠM NGŨ LÃO

TƯỚNG QUÂN PHẠM NGŨ LÃO

Huyền thoại Danh tướng Phạm Ngũ Lão

Phạm Ngũ Lão – vị danh tướng thời Trần đã có công rất lớn trong cuộc chiến chống quân Nguyên xâm lược. Ông sinh ra tại Hải Dương, gia đình nghèo khó, cha lại mất sớm, ông phải đan sọt để phụ giúp mẹ. Tuy vậy, Phạm Ngũ Lão vẫn nuôi chí lớn, dày công học tập, rèn luyện võ nghệ, nghiên cứu binh thư, hy vọng có dịp ra giúp nước.

Với chí lớn nuôi giữ trong lòng nhiều năm, mong muốn cống hiến cho đất nước, Phạm Ngũ Lão đã tìm cơ hội đón đầu đoàn quân của Trần Hưng Đạo. Người lính đi trước thấy một chàng thanh niên ngồi chắn giữa đường bèn kêu cậu tránh đường. Nhưng Ngũ Lão vẫn ngồi bất động, làm đủ mọi cách nhưng Ngũ Lão vẫn ngồi im. Tức giận, anh lính dùng ngọn giáo đâm vào đùi Ngũ Lão chảy máu, dù vậy khả năng tập trung phi thường giúp ông không hề biến sắc. Hưng Đạo Vương thấy lạ, liền tới gần gạn hỏi. Sau vài lời đối đáp, ông nhận ra chàng trai tráng kiện này là một nhân tài hiếm có và giàu nhiệt huyết với đất nước. Ông cho Ngũ Lão theo về kinh thành, đợi ngày thi tuyển ứng chọn hiền tài giúp nước.

Với tài năng kiệt xuất và sự chỉ dạy của Hưng Đạo Vương, Phạm Ngũ Lão mau chóng trở thành một trong những vị tướng xuất sắc nhất, góp công đầu trong 2 chiến thắng quân Nguyên xâm lược

Sau đại thắng quân Nguyên, Phạm Ngũ Lão được vua Trần Nhân Tông phong tước tướng quân. Đến đời vua Trần Anh Tông, được thăng chức chỉ huy đội quân cấm vệ trong triều đình, nắm giữ nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

CÂU HỎI:

 1. Tướng quân Phạm Ngũ Lão có là con cháu của vua quan không? Ông xuất thân từ một gia đình như thế nào?
 2. Phạm Ngũ Lão có tự ti vì mình xuất thân gia đình nông dân, nghèo nàn không? Ông đã ôm ấp giấc mơ gì?

Câu hỏi về Nghị Lực (Chánh Định):

 1. Khi còn làm nghề đan sọt, Phạm Ngũ Lão đã tự mình học tập, rèn luyện và nghiên cứu gì?
 2. Khả năng tập trung của Phạm Ngũ Lão là tốt hay không tốt, khi ngọn giáo đâm vào đùi mà ông vẫn thản nhiên?
 3. Khi mình tập trung làm một công việc nào đó, con sẽ cảm thấy như thế nào? Chất lượng công việc sẽ ra sao?
 4. Con làm sao để rèn luyện , nâng cao khả năng tập trung của mình?
 5. *Khi cô giao bài tập để làm, con có thể tập trung hoàn toàn để giải bài tập hay suy nghĩ lung tung, chạy đi chơi chỗ này chỗ nọ? Kết quả bài tập đó có được hoàn thành tốt không? Và trong thời gian bao lâu?
 6. *Khi con được bố mẹ giao công việc nhà, con nhận việc với thái độ như thế nào? Con có tập trung làm công việc đó cho đến khi hoàn thành không?

Câu hỏi về Đạo Đức:

 1. *Phạm Ngũ Lão đã trăn trở, suy nghĩ về điều gì? Tại sao ông lại suy nghĩ về vấn đề đó nhiều đến vậy?
 2. Con có trăn trở gì về đời sống xã hội và môi trường không?

Câu hỏi Nhân-quả Tương lai:

 1. (Nhân quả tương lai) Người tập trung tốt như Phạm Ngũ Lão sau này có thành công trong cuộc sống không?
 2. (Nhân quả tương lai) Phạm Ngũ Lão thuở niên thiếu đã nuôi chí lớn, cố gắng học tập, rèn luyện võ nghệ và nghiên cứu binh thư, sau này ông sẽ trở thành như thế nào?
 3. (Nhân quả tương lai) * Khi con có mục đích sống rõ ràng, và nghị lực tốt để học tập và rèn luyện những điều cần thiết, thì cuộc sống sau này của con sẽ như thế nào?