❣️THƯ GỬI QUÝ PHỤ HUYNH❣️

❣️THƯ GỬI QUÝ PHỤ HUYNH❣️

Năm Học Của Sự Hiểu Biết 2019 – 2020

?Nhân dịp đầu năm học mới, Ban Giám Hiệu và tập thể Thầy Cô Hệ thống trường Tuệ Đức xin gửi lời chào mừng tới các bậc cha mẹ học sinh. Chúng tôi chân thành chúc Quý Phụ huynh cùng gia đình nhiều sức khỏe, an vui và thật hạnh phúc.
Qua đây xin gửi tới Quý Phụ huynh vài dòng chia sẻ về việc cùng nhau giáo dục con em chúng ta.
? CHO CON CƠ HỘI TRƯỞNG THÀNH
Mong các bậc Phụ huynh không nên nuông chiều con thái quá. Quyền được thất bại, quyền được sai lầm để học được bài học trưởng thành là quyền của các con.
Mong Quý Phụ huynh đừng thương các con đến mức không để con làm việc gì. Hãy để con tự mang cặp đến trường, hãy để con tự chuẩn bị hành trang trước mỗi chuyến đi chơi và hãy để con tự đứng dậy từ chính nơi vấp ngã… Con muốn thử rán trứng cứ để con rán thử, con có thể làm hư một lần, nhưng vài lần thì con sẽ làm được. Con muốn rửa bát hãy để con rửa, “rửa đi con, vỡ cái nào mai Cha mua lại cái đó”, vỡ vài cái bát để con học bài học trưởng thành thì có đáng gì. Phụ huynh đôi khi phải chịu chơi như thế, Phụ huynh Tuệ Đức đôi khi phải “ngầu” như thế.
? CHO CON TIẾP XÚC VỚI THIÊN NHIÊN
Mong Quý Phụ huynh cho con thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên, sống thật hơn với thế giới xung quanh thay vì đắm chìm trong Smartphone, Tablet. Hãy mạnh dạn cho con chạm những cây rừng, một nụ hoa đang nở hay là dòng suối mát. Hãy cho con thấy đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn cá bơi lội dưới sông hay những động vật nuôi khi con có cơ hội tiếp xúc. Hãy cho con được chạy chân không, tắm mưa hay lội bùn để con được ôm ấp bởi mẹ thiên nhiên vĩ đại.
Hãy thường xuyên đưa con đi tham dự các sự kiện lễ hội, văn hóa, tham quan viện bảo tàng. Cho con cơ hội được tiếp xúc thực tế các nền văn hóa khác nhau để con có thêm nhiều trải nghiệm. Con được lớn lên như thế chắc chắn con sẽ trở thành một con người khỏe mạnh, cởi mở, rộng lượng và biết yêu thương muôn loài.
? DẠY CHO CON TẤM LÒNG NHÂN ÁI
Mong Quý Phụ huynh dạy con cái chúng ta có tấm lòng nhân ái. Hãy dạy cho con cách chăm sóc những thú cưng trong nhà. Hãy dạy cho con có thái độ bao dung, tôn trọng và dịu dàng với những người khó khăn, người bán hàng rong, người ăn xin, người bán vé số hay đánh giày. Đôi khi chỉ là một lời động viên từ trái tim cũng khiến người khác lay động vì hạnh phúc.
Xin hãy hướng dẫn con làm việc từ thiện từ những việc rất nhỏ, con sẽ học được bài học sâu sắc về tình thương, lòng nhân ái vô điều kiện giữa người với người vốn là điều hiếm hoi trong thời đại ngày nay. Hàng ngày cha mẹ hãy dạy cho con biết quan tâm giúp đỡ người khác thay vì chỉ biết lo cho mình, điều đó sẽ giúp con nuôi dưỡng tấm lòng nhân ái, hào hiệp và biết sống vì mọi người.
Lòng nhân ái, hay đạo đức là nền tảng của mọi đức hạnh, là nền tảng của hạnh phúc.
? TRAO CHO CON NĂNG LỰC TỰ HỌC
Mong các Quý Phụ huynh giúp con phát triển tư duy, giúp con trau dồi năng lực tự học, tự nghiên cứu và khám phá những kiến thức mới. Vì khi con đã có năng lực tự học thì cha mẹ sẽ bớt nhọc công trong việc dạy dỗ con hơn rất nhiều.
Hãy thường xuyên hỏi con khi đi trên xe, khi đi siêu thị hay công viên, ví dụ như: Đố con tại sao bánh xe lại hình tròn? Vì nó tròn là để chạy được đó Cha? Oh, hay quá, vậy đố con tại sao hình tròn thì dễ chạy hơn hình vuông hay tam giác?… Cứ như thế, con sẽ phát triển năng lực tư duy, năng lực tự tìm tòi rất nhiều, cứ như thế thì tình cha con mới thêm bền chặt.
Khi con hỏi, cha mẹ đừng nên trả lời ngay mà hãy nhẹ nhàng hỏi ngược lại con, cha mẹ sẽ bất ngờ vì ý tưởng của con mình đấy. Xin cha mẹ hãy tạo cho con thói quen đọc sách, để tủ sách to hơn tủ lạnh, để văn hóa đọc thấm sâu trong nếp sống của gia đình. Hãy trao cho con năng lực tự học, bởi vì kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng, đó là nền tảng để con có thể phát triển bản thân và thành công mai sau.
? LÀM GƯƠNG CHO CON TỪ NHỮNG VIỆC NHỎ
Mong Quý Phụ huynh hãy làm gương cho các con. Con cái luôn nhìn vào các hành vi của cha mẹ và những người thân trong gia đình để tự bắt chước, học theo.
Nếu cha mẹ xem tivi khi ăn cơm con sẽ học theo, nếu cha mẹ lướt điện thoại con cũng lướt theo. Ngược lại, nếu cha mẹ tắt điện thoại, cùng trò chuyện về những điều xảy ra ở trường, hay đọc sách trước lúc đi ngủ, con cũng làm vậy.
Có những bạn học sinh bật khóc ở cổng trường chỉ vì lý do bố vượt đèn đỏ không như cô giáo dạy. Hãy giúp giáo viên bằng cách tập cho con những hành vi và thái độ mà phụ huynh muốn thấy ở con tại trường.
Mong quý Phụ huynh hãy làm gương cho con ở nhà. Phụ huynh biết quan tâm, thấu hiểu sẽ tạo ra những đứa trẻ biết lắng nghe và đầy tích cực.
? CHO CON HỌC CÁCH TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM VỚI NHỮNG GÌ PHÁT SINH TỪ MÌNH
Tự chịu trách nhiệm về bản thân là một phẩm chất vô cùng quan trọng để thành công với mỗi chúng ta, nhất là trong cuộc sống đầy sự phức tạp như hiện nay. Để có phẩm chất đó đòi hỏi năng lực làm chủ bản thân, lòng vị tha và một nghị lực cao.
Tại trường Tuệ Đức, học sinh được rèn luyện qua những việc nhỏ như: Tự lấy đồ ăn, ăn hết những gì mình lấy, rửa khay ăn của mình, dọn vệ sinh nơi mình ngồi, lớp mình học, nhận lỗi và nhận trách nhiệm với những gì tự mình gây nên,…
Mong Quý Phụ huynh cùng đồng hành trong việc rèn, dạy con khi ở nhà là khi những gì là phát sinh từ con mà con đủ năng lực hãy để con tự chịu trách nhiệm, hãy để con tự làm như: Tự gấp quần áo, chăn màn, tự lau dọn phòng, tự rửa bát, tự chuẩn bị đồ dùng học tập,…
? BÌNH TĨNH TRƯỚC VIỆC KHÔNG NHƯ Ý
Gần đây có nhiều thông tin xôn xao dư luận về giáo dục, có lẽ ít nhiều quý Phụ huynh đã có nhiều bức xúc, xin hãy tin rằng ở đâu đó những người làm giáo dục chân chính vẫn đang ngày đêm hành động, những điều tử tế vẫn đang đơm hoa. Là một phụ huynh hiểu biết mong quý vị hãy có thái độ bình tâm trước những việc như ý cũng như bất như ý, bị cuốn theo cảm xúc, dư luận… sẽ làm chúng ta mất nhiều năng lượng.
Khi gặp chuyện bất như ý về trường hay về giáo viên, mong Quý Phụ huynh thay vì vội vàng buộc tội, hãy cố gắng bình tâm lắng nghe, tìm hiểu đa chiều về sự việc ấy, có những chuyện thấy vậy mà không phải vậy. Hãy cùng đứng về phía giáo viên, chung tay cùng giáo viên để cùng giải quyết vấn đề trên nền tảng của sự tôn trọng, hiểu biết và yêu thương.
Cuối cùng, Thầy Cô là người góp mặt trên con đường thành công của các con. Nếu Quý Phụ huynh chung tay với giáo viên, các con sẽ tiến bộ và phát triển hơn. Gia đình và Trường là một, Giáo viên và Phụ huynh là một, vì giáo viên và phụ huynh đều đứng về phía con trẻ, là cha mẹ ở trường và ở nhà của con trẻ.
? ỨNG XỬ ÔN HÒA ĐẦY TỈNH THỨC
Mong Quý Phụ huynh hãy dạy con trong ôn hòa, bình tĩnh. Dạy con bằng roi vọt hay quát mắng, đánh đập, một là con một là sẽ trở nên sợ sệt nhát gan, hai là sẽ trở nên ngông cuồng, bất cần, dễ gây hấn với người khác, dần dần sẽ khiến con dần cảm thấy thế giới này thật chán nản, trẻ sẽ mất phương hướng và tệ hơn là mất đi sự kết nối với cha mẹ.
Con cái cần cảm xúc ôn hòa để hàm dưỡng, chỉ khi cha mẹ nhìn thấy ưu, nhược điểm của con nhưng vẫn xem như bình thường, thì mới có thể bình tâm dạy con và trao cho con nhiều động lực trưởng thành. Ai cũng có thiếu sót, quyền của con là được sai lầm và trách nhiệm của cha mẹ là giúp con trưởng thành.
Nghệ thuật làm cha mẹ là có thể giữ gìn cảm xúc ôn hòa của mình với con trẻ. Chỉ khi tâm trạng của trẻ bình ổn thì con mới là chính mình, mới trở nên dễ thương và đầy tử tế.
Mark Twain, nhà văn người Mỹ nổi tiếng, đã từng nói: “Sự tử tế là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể đọc”. Trường rất mong sự đồng hành và chung tay của Quý Phụ huynh để hướng dẫn và làm gương cho con em ở nhà sống tử tế từ những việc rất nhỏ. Ở trường, tập thể thầy cô cũng sẽ nỗ lực để làm tốt điều đó.
“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Khi gia đình và nhà trường là một thì chuyện gì trong giáo dục con chúng ta cũng có thể thành công.
?Cuối cùng, mong Quý Phụ huynh hãy tiếp tục đồng hành cùng trường để nuôi dạy con cái chúng ta trên nền tảng 03 gốc rễ Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực. Cùng chung tay để tạo nên một thế hệ trẻ trưởng thành, biết tự học suốt đời, tự trách nhiệm với bản thân và biết cống hiến vì cộng đồng phát triển bền vững. Từ đó, chúng ta có thể ngẩng cao đầu nói với khắp năm châu: “Tôi là người Việt Nam”
Chúc tất cả chúng ta một năm học mới đầy hiểu biết sâu sắc, tràn ngập tình yêu thương và hạnh phúc!
Trân trọng
Ban Giám Hiệu
Trường Tiểu Học & THCS Xanh Tuệ Đức