THÔNG BÁO (V/v: Đảm bảo an toàn cho Học sinh đi xe Bus)

THÔNG BÁO (V/v: Đảm bảo an toàn cho Học sinh đi xe Bus)

Ban Giám hiệu, Bộ phận quản lý xe Bus Trường Tiểu Học & THCS Xanh Tuệ Đức xin gửi thông tin tới Phụ huynh về quy trình đón – trả học sinh đi xe Bus của trường để Phụ huynh được an tâm.
Trước khi vận hành xe Bus, nhà trường đã tổ chức các chương trình tập huấn kỹ:
Đối với lái xe: Tập huấn các quy định về đưa, đón học sinh. Đặc biệt thời điểm xe ra – vào khu vực cổng trường phải đi chậm, tuân thủ theo điều phối của bảo vệ để đảm bảo an toàn chung.
– Đối với nhân viên phụ trách các tuyến Bus: Đào tạo nội quy, quy định trong quá trình đón – trả học sinh; đào tạo đội hình đội ngũ để tập hợp học sinh trước giờ ra xe, xuống xe.
– Đối với học sinh: Trong tuần đầu, các thầy cô trong Tổ Kỹ năng tham gia trực tiếp để rèn đội hình đội ngũ, cũng như hướng dẫn học sinh tập kết ra xe theo đúng quy định.
Xin trích dẫn một số nội dung quy trình đón – trả học sinh của Trường đến Quý Phụ huynh:
PHẦN QUY TRÌNH ĐÓN – TRẢ HỌC SINH
>> ĐỐI VƠI NHÂN VIÊN PHỤ TRÁCH TUYẾN XE BUS

 1. CHIỀU ĐÓN HỌC SINH:
 2. Có mặt đúng giờ đón – trả
 • Giờ đón: Có mặt đúng giờ xuất phát đón học sinh theo quy định của từng tuyến.
 • Giờ trả: Có mặt trước 16h20 tại điểm tập kết học sinh theo quy định.

(Riêng 1 tuần đầu tiên học sinh sẽ tập hợp trước 30 phút để tập huấn)

 1. Điểm danh học sinh mỗi lần lên và xuống xe. Kiểm tra thẻ xe bus của học sinh và thẻ đón – trả của Phụ huynh mỗi lần đưa – đón.
 2. Nếu học sinh ra muộn quá giờ quy định 3 phút, phải gọi điện thông báo cho phụ huynh tự đưa con đến trường hoặc đến điểm đón kế tiếp. Trường hợp không liên lạc được với phụ huynh thì trước khi cho xe đi phải nhắn tin báo cho Phụ huynh.
 3. Khi xe tới trường, cho học sinh xuống xe xếp thành hàng, theo tiêu chuẩn đội hình đội ngũ đã được rèn luyện. Sau đó điểm danh trước khi di chuyển về lớp.

Lưu ý: Trước khi cho học sinh di chuyển lên lớp, nhân viên phụ trách kiểm tra xem còn học sinh hay có học sinh nào bỏ quên đồ không.

 1. Đưa HS di chuyển lên lớp theo hàng.
 2. Trước khi xe khởi hành rời trường, lái xe lên xe kiểm tra lại lần nữa xem có học sinh nào chưa xuống xe hay quên đồ không (nếu có cần báo ngay đến phụ trách xe hoặc người quản lý xe Bus).
 3. LÚC TRÊN XE:
 4. Nhắc học sinh trên xe ngồi đúng chỗ quy định, thực hiện nghiêm túc nội quy trên xe.
 5. Trước khi xuống xe, nhắc học sinh lấy cặp, đồ dùng đầy đủ (nếu có đồ dùng bỏ quên cần liên hệ trả phụ huynh hoặc gửi lại nhà trường).

III. CHIỀU TRẢ HỌC SINH:

 1. Tập hợp học sinh thành hàng đúng nơi quy định tập kết, ổn định đội hình đội ngũ, điểm danh học sinh.
 2. Đưa học sinh ra xe, đi theo hàng đúng tiêu chuẩn đội hình đã được rèn luyện.
 3. Hướng dẫn học sinh lên xe theo thứ tự, ổn định chỗ ngồi. Nhân viên phụ trách xe điểm danh lại một lần nữa trước khi xe xuất phát.
 4. Đối với học sinh ra xe muộn (theo quy định muộn nhất đúng 16h40 xe di chuyển) phải gọi điện thông báo cho phụ huynh đến trường đón con. Trường hợp không liên lạc được với phụ huynh thì trước khi cho xe đi phải nhắn tin báo cho phụ huynh; đồng thời báo GVCN.
 5. Gọi điện thông báo cho phụ huynh trong trường hợp xe về sớm hoặc muộn hơn quy định do tắc đường hay sự cố khác. Trường hợp cần thiết có thể báo bộ phận Điều phối xe Bus để hỗ trợ.
 6. Khi xe đến điểm trả học sinh, nếu không có phụ huynh đón phải gọi điện cho phụ huynh ra điểm kế tiếp hoặc điểm gần nhất đón học sinh (Xe chỉ chờ 3 phút so với giờ quy định).
 7. Không được giao học sinh cho người lạ khi chưa có sự thông báo của phụ huynh, dù có thẻ đón học sinh cũng cần xác nhận rõ ràng.
 8. Sau khi trả học sinh cuối cùng, nhân viên phụ trách kiểm tra xe học sinh có để quên đồ trên xe không. Nếu có, cần liên hệ với Phụ huynh hoặc nhà trường để gửi lại các con.
 9. Mỗi khi học sinh lên, xuống xe, nhân viên phụ trách xuống xe hỗ trợ học sinh để đảm bảo an toàn.

>> ĐỐI VỚI TRÁCH NHIỆM CỦA LÁI XE

 1. Kiểm tra xe trước giờ khởi hành, đảm bảo xe hoạt động tốt, an toàn.
 2. Lái xe an toàn, đi đúng tuyến quy định, đón trả đúng giờ quy định.
 3. Không uống rượu bia, hút thuốc khi lái xe.
 4. Nghiêm chỉnh chấp hành, tuân thủ luật lệ giao thông theo quy định của nhà nước.
 5. Đón, trả học sinh đúng điểm, dừng sát vỉa hè, hoặc khu vực đỗ xe để đảm bảo an toàn cho học sinh
 6. Thái độ ôn hòa, nói năng văn minh, lịch sự.
 7. Phục vụ tận tình, chu đáo.
 8. Khi xe có vấn đề, cần báo cho nhà xe, quản lý xe bus của Trường để có biện pháp giải quyết sớm.

Trên đây là trích dẫn quy định đón, trả học sinh đi xe Bus của Trường Tuệ Đức gửi đến quý Phụ huynh đang sử dụng hay chưa sử dụng dịch vụ xe Bus được rõ.
Về phía Trường Tuệ Đức, cũng như tất cả bộ phận, vị trí liên quan đều ý thức rõ được mức độ phức tạp và những rủi ro trong hoạt động đón, trả học sinh đi xe Bus. Vì vậy một lần nữa chúng tôi cam kết thực hiện nghiêm ngặt đúng những quy định đã ban hành nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.
Hà Nội, ngày 7/8/2019
T/M Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức
Hiệu Trưởng
PHẠM THỊ TÂM