Rèn mình trước khi rèn người – thầy cô giáo cần là tấm gương cho học sinh noi theo

Rèn mình trước khi rèn người – thầy cô giáo cần là tấm gương cho học sinh noi theo

Từ khi sinh ra, “nhiệm vụ” quan trọng nhất của một đứa trẻ là dần chuyển hóa những hành vi vô cùng bản năng đến hành vi của một người trưởng thành. Đó là quá trình rèn giũa không ngừng để có hiểu biết sâu sắc, có nội lực vững vàng trước khó khăn và biết sống vì mọi người.

Trên hành trình ấy, trẻ có thể thu lượm được những bài học từ nhiều nguồn. Đó có thể từ cha mẹ, thầy cô, người anh em, người bạn, người hàng xóm, những cuốn sách… và từ cả những thần tượng.

Hiện nay, có một tình trạng đáng báo động khi một lượng lớn giới trẻ coi những “giang hồ mạng” – những người có lối sống, phát ngôn, hành vi ứng xử không chuẩn mực, thậm chí vi phạm pháp luật là THẦN TƯỢNG và bắt chước theo.

Là Thầy cô, chúng tôi thiết nghĩ rằng, làm như thế nào để “tiêm phòng” cho các con có sức đề kháng trước những yếu tố tiêu cực, con có thể có kháng thể để nhận biết những điều gì là điều đúng đắn và tránh xa những điều sai quấy.

Làm sao để các con thần tượng những vĩ nhân, những con người đạo đức, cao cả và tránh xa những hiện tượng mạng khi công nghệ càng ngày càng phát triển, những thông tin tiêu cực tràn lan và cha mẹ thì không thể kiểm soát được các con sẽ xem gì, đọc gì và con đang thay đổi từng ngày theo chiều hướng nào.

Và Thầy cô giáo thì cần là người tiên phong đi đầu, với phương châm “rèn mình trước khi rèn người”, các Thầy cô luôn tự rèn luyện, tự trau dồi và hoàn thiện liên tục để các Thầy cô sẽ là tấm gương cho các con.

“Rèn mình trước khi rèn người” là hoạt động thường niên của hệ thống trường Xanh Tuệ Đức được tổ chức cho tất cả CBGV-NV từ giáo viên, cán bộ, nhân viên an ninh, sạch đẹp, nhà bếp… để cùng thống nhất cách nhìn, cách làm, cách nghĩ và cách thực hiện để trường học trở thành một ngôi trường hạnh phúc cho Thầy Cô và học sinh.

Ý NGHĨA CỦA HOẠT ĐỘNG RÈN MÌNH TRƯỚC KHI RÈN NGƯỜI:

  1. Gắn kết đội nhóm – Đoàn kết để nâng đỡ

Mỗi cá nhân sẽ có những điểm mạnh khác nhau. Và trong một tập thể thì luôn có những người có điểm mạnh và cá tính khác nhau, có cách thực hiện khác nhau. Vì vậy, cả nhóm sẽ cùng chia sẻ, để thấu hiểu, học hỏi và cùng giúp đỡ nhau tiến bộ hơn.

  1. Kỷ luật là sức mạnh

Tuân thủ kỷ luật là tôn trọng bản thân, tôn trọng đồng đội để từ đó đạt được mục tiêu chung.

Và thầy cô giáo muốn rèn về nề nếp kỷ luật cho các con thì các thầy cô cần là người tuân thủ kỷ luật trước, kỷ luật không phải ở lời nói mà là ở hành động và việc làm hàng ngày, từ cách đi đứng, xếp hàng, lấy đồ ăn, rửa khay, đến dọn dẹp, gấp chăn, tuân thủ giờ giấc.

  1. Rèn luyện sức khỏe

Con người luôn tìm niềm vui và tránh xa nỗi buồn, nhiều người tìm tới game, điện tử, mạng như là một cách để xả stress, tìm niềm vui. Thay vì đó các thầy cô cần học cách để các con tìm niềm vui trong các hoạt động lành mạnh, tốt cho sức khỏe: rèn luyện westpoint, teambuilding, cùng các hoạt động thể dục, thể thao thì tự động các con sẽ giảm sự quan tâm tới các thiết bị điện tử và nâng cao sức khỏe.

  1. Chiến thắng chính mình

Trong mỗi chúng ta ai cũng có nỗi sợ tiềm ần, có thể là nỗi sợ độ cao, nỗi sợ khi đứng trước đám đông, nỗi sợ khi phải làm một việc gì đó hoàn toàn mới… và để hiểu các con và đồng hành với các con thì các thầy cô cần có kinh nghiệm trải qua nỗi sợ đó.