Nội trú Tuệ Đức School – Té ngã ở Trường Học… hay Trường Đời!

Nội trú Tuệ Đức School – Té ngã ở Trường Học… hay Trường Đời!

“Như một lời tâm sự, mong phụ huynh thấu hiểu rằng, để rèn luyện một bé thì các cung bậc cảm xúc “vui và đau” cũng giống hệt như cảm xúc của cha mẹ vậy”

Áp lực để kiến tạo tương lai

Nhà trường biết rằng, đôi lần nhìn con té ngã sấp người xuống mặt đường mà người làm cha làm mẹ phải nghiến răng, gồng mình, ghì chặt cảm xúc để dặn lòng “con ngã, con sẽ tự đứng lên được”, ấy cũng chính là mục đích giáo dục của nhà Trường nói chung và khu Nội Trú Tuệ Đức School nói riêng.

Những đôi mắt tròn xoe long lanh, đôi môi thoát thai cùng lời nói “Cô ơi, con nghỉ lễ nhưng nhớ cô lắm” hay “Thầy ơi, con thèm ăn mì tôm với uống nước ngọt, thầy cho con ăn nha” những câu nói ngây thơ nhưng lại dễ rơi chạm vào tận đáy lòng của bất kì thầy cô Nội Trú nào bởi sự chân thật và trong veo.

Thân yêu là đấy, nhưng đôi lần thầy cô cũng như thể cha mẹ, cũng phải đè nén cảm xúc khi quyết định phạt các con vì những lần vô kỉ luật, ngang bướng. Thậm chí, có bé chạy đến ôm Cô, tặng cô một nụ hôn ngọt ngào lên má để rồi ngay sau đó là “trận chiến” nảy lửa với bạn cùng phòng, kỉ luật bé mà đôi mắt tròn ấy cứ rón rén sợ hãi làm những trái tim cứng rắn cũng phải mềm đi phần nhiều.

 ——— Các con bị phạt vì vi phạm quy định hồ bơi ———

“Như một lời tâm sự, mong phụ huynh thấu hiểu rằng, để rèn luyện một bé thì các cung bậc cảm xúc “vui và đau” cũng giống hệt như cảm xúc của cha mẹ vậy. Nhưng với trách nhiệm là Thầy Cô thì thương yêu phải đi kèm với kỉ luật thì mới giúp con trưởng thành”.

Trưởng thành là một quá trình

Mỗi lần gia đình tụ họp, con cháu đến chơi đùa cùng nhau thì ôi thôi, ngôi nhà sau đó quả thật là trở thành “bãi chiến trường”, tiếng cãi vã, giận hờn, những âm thanh ồn ào và thậm chí “choảng” nhau ngay tại chỗ, đó là câu chuyện thường thấy ngay chính tại gia đình chúng ta.

 ——— Đồng loạt té nước trong hồ bơi ———

Khó khăn càng gấp bội, khi Nội Trú Tuệ Đức School với quy mô lên đến 60 em (tính đến hiện nay) thì chắc chắn không tránh khỏi những lộn xộn, những bất đồng chính kiến giữa các nhân cách đang định hình… Vậy chăng những hành động quá khích của các bé tại nội trú cũng là chuyện bình thường, là sự thật ở hiện tại mà cả nhà trường và phụ huynh đều thấy được.

Nhiệm vụ của khu Nội Trú Tuệ Đức School là rèn luyện để sau một thời gian các con sẽ trở nên tự giác, trưởng thành nên người và nhận ra cuộc đời này thật đáng quý biết bao. Vì vậy, phụ huynh cứ yên tâm rằng, qua thời gian các con sẽ nên người, đó chính xác là nhiệm vụ và cam kết của nội trú Tuệ Đức.

 ——— Dẫn banh qua bốn hậu vệ đội bạn ———

“ ‘Yếu đuối’ dễ trở thành nạn nhân của bạo lực. ‘Hung bạo’ dễ trở thành người gây tội ác. ‘Trưởng thành’ giúp xã hội bình an và hạnh phúc” – Trần Việt Quân, Chủ Tịch HĐQT hệ thống trường Tuệ Đức School.

Tại môi trường rèn luyện này, các con được thoải mái lấy đồ ăn, ăn bao nhiêu cũng được và các con sẽ tự ra quyết định cho khẩu phần cũng như sức ăn của mình, ra quyết định và chịu trách nhiệm cho quyết định ấy.

 ——— Các con tự quyết định khẩu phần ăn của mình ———

Tuy nhiên, các con được hướng đến một ý thức rằng đồ ăn là của trời đất, là công sức của nhiều người đóng góp vào, ta ăn để nuôi thân thể này chứ không phải để thỏa mãn sự no đủ và nếu con lỡ lấy nhiều nhưng ăn không hết, các con BẮT BUỘC PHẢI đi vào bếp, khoanh tay cúi đầu xin lỗi các cô chú nấu bếp và sẽ không lặp lại hành vi lãng phí ấy.

——— Cô Thủy luôn đảm bảo các con ăn uống vừa miệng và đầy đủ ———

Ngoài ra, chén bát của các con phải chính tự tay con rửa (thầy cô sẽ kiểm tra độ sạch và sấy khô sau đó để đảm bảo an toàn), cả việc vệ sinh chỗ ăn lẫn dọn dẹp bàn ghế. Ban đầu, không một cha mẹ nào không xót xa con mình trước việc bé phải tự lập nhiều thứ, nhưng dần dà bậc cha mẹ cũng đồng ý rằng “Không có áp lực – không có kim cương”, bố mẹ đã hiểu được cần hi sinh cảm xúc ở hiện tại để vun trồng tương lai cho con mình.

——— Các con tự rửa chén bát dưới sự hướng dẫn của cô giáo ———

Dù cho có rèn luyện các con khắc nghiệt đến đâu đi nữa thì đối với Nhà Trường nói chung và Nội Trú Tuệ Đức School nói riêng, các Thầy Cô đều mong cho các con có một tương lai sau này Trưởng Thành Theo Đúng Nghĩa:

  • Không nhất thiết phải thành công, nhưng phải là người có ích.
  • Không nhất thiết giàu có, nhưng phải biết cho đi.
  • Không nhất thiết là lực sĩ, nhưng phải dám đứng lên vì lẽ đúng.

 

——— Toàn thể thầy cô Tuệ Đức luôn nỗ lực vì tương lai của các con ———

………………………………………………………………………………….

Trường Liên cấp Tuệ Đức Thanh Hà

Khu Đô Thị Thanh Hà, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội.

Hotline: 0834.699.699 bấm 101.