Nghèo khó vẫn có thể cho đi

Nghèo khó vẫn có thể cho đi

Ngày xưa có một người tu hành đến gặp một bà lão ăn xin đang bệnh nặng và nằm ở ngoài đường. Bà lão từ trước tới giờ chưa được ai hỏi thăm nên khi thấy có người bước tới gần, bà cố gắng ngồi dậy để nói chuyện. Bà nói:
– Thân tôi nghèo khổ đói khát, áo quần rách nát. Xin Ngài chỉ dạy phương pháp để tôi thoát khỏi cảnh nghèo đói này!
Người tu hành trả lời:
– Hôm nay ta muốn giúp bà thoát khỏi sự nghèo đói, nên mới dừng lại để nói chuyện với bà. Ta cũng nghĩ đem thức ăn, đồ dùng đến giúp bà, nhưng điều đó chỉ làm bà thoát khổ trong vài ngày, mà sau đó lại tiếp tục nghèo đói nữa. Thay vì vậy, bà hãy tập cho đi bất cứ thứ gì mà bà có, nhờ làm việc thiện lành này mà đời sau sẽ được sang trọng, giàu có…

Bà lão nghe thế, cảm nhận được tình yêu thương thật sự nên rất cảm động. Bà tìm hoài nhưng lại không có chút gì để cho. Bà buồn khóc và thưa rằng:
– Thưa Ngài! Lời chỉ dạy quý giá của Ngài tôi xin ghi nhớ, nhưng tôi là người nghèo khổ nên chẳng có gì để dâng tặng Ngài.
Người tu hành mỉm cười và trả lời:
– Này bà lão! Đã có lòng cho đi là không phải người nghèo, có mặc áo quần là người biết hỗ thẹn. Hãy xem, có những người giàu có nhiều tiền và châu báu, không biết cho đi, không biết hỗ thẹn, đó mới thật sự là người ngu ngốc và là người không biết thương yêu người khác.

Bà lão nghe lời chỉ dạy, vui mừng khôn xiết và bưng chút nước cơm mà bà xin được đổ vào bát cơm của Ngài. Vì lòng thương và mong muốn bà thực hành được hạnh cho đi nên Ngài đã trân trọng nhận lấy và uống cạn nước cơm.

Qua đây, ta thấy cả hai, người tu hành và bà lão, đều có thể cho đi với tâm chân thành, thương yêu. Bà lão cho đi thức ăn của mình. Còn người tu hành cho đi đạo lý sống, đem điều hay lẽ phải chỉ dạy cho người.

Mỗi ngày, chúng ta đều có thể thực tập việc cho đi từ những điều nhỏ nhất, để cùng nhau lan tỏa yêu thương và kiến tạo hạnh phúc cho thế giới này. Chúng ta có thể giúp người bằng 4 cách như sau:
1- Tài vật: cho đi tiền bạc, thức ăn, quần áo, thuốc men…
2- Nghề nghiệp: hướng dẫn, giới thiệu và tạo cơ hội làm việc cho người, công việc lương thiện.
3- Thái độ sống: cho đi nụ cười,lời nói dễ thương, ánh mắt thân thiện, lòng yêu thương và cảm thông, sự tha thứ…
4- Đạo lý: cho đi điều hay lẽ phải, chân lý, đạo đức…

Hạnh phúc là khi

Người có từ bi

Gieo hạt cho đi

Niềm vui tức thì