Mother Teresa (1910 – 1997)

Mother Teresa (1910 – 1997)

Mother Teresa (còn được gọi là Thánh Têrêsa thành Calcutta; 26 tháng 8 năm 1910 – 5 tháng 9 năm 1997) là một nữ tu và nhà truyền giáo Công giáo Rôma người Ấn Độ gốc Albania. Bà sinh tại Skopje (thủ đô Cộng hòa Macedonia ngày nay), khi đó thuộc Đế quốc Ottoman. Sau khi sống ở Macedonia trong 18 năm, bà tới Ireland rồi Ấn Độ, nơi bà sống trong phần lớn cuộc đời còn lại. Bà sáng lập Dòng Thừa sai Bác Ái tại Kolkata (Calcutta), Ấn Độ năm 1950. Trong hơn bốn mươi năm, bà chăm sóc người nghèo, bệnh tật, trẻ mồ côi, người hấp hối, trong khi hoàn tất nhiệm vụ lãnh đạo dòng tu phát triển khắp Ấn Độ, và đến các quốc gia khác.

Wikipedia

Câu nói hay của Mother Teresa

“Bạn có thể làm gì để xây dựng hòa bình thế giới?

Hãy về nhà và yêu thương gia đình của mình.”

“What can you do to promote world peace? Go home and love your family.”

 

“Chúng ta hãy luôn gặp nhau với nụ cười, bởi nụ cười là điểm bắt đầu của yêu thương.”

“Let us always meet each other with smile, for the smile is the beginning of love.”

“Quan trọng không phải chúng ta cho đi bao nhiêu, mà là chúng ta dành bao nhiêu sự yêu thương để cho đi.”

“It’s not how much we give but how much love we put into giving.”

“Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đại. Nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại.”

“Not all of us can do great things. But we can do small things with great love.”

“Chúng ta cảm thấy điều chúng ta đang làm chỉ là một giọt nước trong đại dương. Nhưng đại dương sẽ ít hơn chỉ bởi thiếu đi giọt nước ấy.”

“We ourselves feel that what we are doing is just a drop in the ocean. But the ocean would be less because of that missing drop.”

Câu chuyện hay về Mother Teresa

Tình yêu bắt đầu từ gia đình

Mẹ Têrêsa ngạc nhiên thấy càng ngày càng tăng số những thiếu niên nam nữ con nhà giầu cũng như nhà nghèo nghiện xì ke…Mẹ gắng tìm hiểu nguyên nhân nào đã đưa đến nông nỗi này. Mẹ đã tìm được câu trả lời: Khi chúng trở về nhà, thì không ai trong gia đình ở đó để đón tiếp chúng. Con cái chúng ta cậy nhờ vào chúng ta trong mọi chuyện.- sức khỏe, của ăn, sự an toàn, sự nhận biết và yêu mến Chúa. Với tất cả những điều đó, con cái tìm đến cha Mẹ với sự tin tưởng, hi vọng, mong mỏi.

Sự ràng buộc yếu kém trong gia đình là nguyên nhân gây ra vấn đề. Mẹ nói:

– Yêu thương kẻ nghèo, nhưng trước hết phải yêu thương những người trong gia đình quí vị. Mẹ cha sẻ kinh nghiệm tại London, nước Anh, mang cho gia đình một sứ điệp.

Mẹ kể:

– Một đêm tôi đi xuống phố với các nữ tu. Tôi thấy một em trai tóc dài đang ngồi cạnh đường với những em khác. Tôi hỏi em:

– Sao em lại ở đây? Em không nên ở đây, em nên về nhà với cha Mẹ.

Em đó trả lời:

– Thưa Mẹ, nhiều lần con gắng trở về nhà, nhưng má con không nhận con. Mỗi lần con về, má con đuổi con đi, vì má con không thích con để tóc dài.

Tôi cho em một tô súp và miếng bánh kẹp thịt, rồi chúng tôi đi. Khi chúng tôi trở lại, chúng tôi thấy em nằm xõng xoài trên đất. Em hút quá lượng xì ke. Chúng tôi đưa em vào nhà thương. Tôi không thể nghĩ rằng dù má em bận rộn chuyện này chuyện kia, nhưng đó là con của bà ta, không chấp nhận, không yêu thương, và chỉ muốn đuổi em đi ra ngoài nhà.

Tôi không giúp gì được, nhưng tôi tự nghĩ: Đây là đứa trẻ muốn về nhà, nhưng má nó không có giờ lo cho nó.. Đây là sự nghèo thật nghèo. Đây là vấn đề tôi và các bạn phải làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

Nguồn sưu tầm

Mẹ Teresa và ánh sáng ấm áp của lòng nhân ái

Ánh sáng của lòng nhân ái soi rọi vào trái tim của mẹ Teresa từ lúc 5 tuổi. 18 tuổi, bà đến với con đường truyền giáo và từ đó dành cuộc đời chia sẻ, giúp đỡ người cùng khổ, bất hạnh trên khắp thế giới.

Thế giới hầu như chỉ biết đến Mẹ Teresa với hình ảnh một bà lão phúc hậu và xả thân làm việc thiện vì người nghèo trong xã hội. Thế nhưng, ít ai biết rằng bên trong tâm hồn người phụ nữ quả cảm và nhân ái này từng có giai đoạn dài phải đấu tranh với căng thẳng nội tâm, với bóng tối của tâm hồn để có thể thấu hiểu được ý nghĩa của việc sống có ích cho mọi người.

Ngày 26/9/1928, Mẹ Teresa lúc ấy là một thiếu nữ 18 tuổi mang tên Gonxha Agnes Bojaxhiu đến Ireland để gia nhập dòng Đức Trinh nữ Maria. Bà nộp đơn xin đi truyền giáo ở Bengal (Ấn Độ). Đó là một việc làm mạo hiểm đòi hỏi phải có lòng dũng cảm và đức tin vững vàng, vì lúc đó khi đã đi truyền giáo thì không mấy người trở về quê hương.

Đến tháng 1/1929, sau chuyến hành trình dài 5 tuần, người nữ tu trẻ đặt chân đến Calcutta, xứ Ấn Độ. Tại thành phố này và tại nhiều địa điểm khác ở Ấn Độ, Mẹ Teresa đã dành hết tuổi trẻ của bà để giảng dạy, học tập, cứu rỗi những thân phận bất hạnh, cùng khổ.

Giai đoạn này, bề ngoài bà là một nữ tu vui tươi, hoạt bát, sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong mọi việc và thậm chí xả thân trèo ra khỏi bức tường che chắn của trường truyền giáo để đi kiếm thức ăn cho học sinh trong giai đoạn chiến tranh, bạo động đang xảy ra khắp nơi trên xứ Ấn. Tuy vậy, trong những thư từ gửi cho vài đức cha, bà luôn luôn tâm sự về nỗi thống khổ trong nội tâm khi thấy mình chưa làm gì đúng với ý nguyện của Chúa, hoặc đôi khi bà chưa hiểu được tình yêu của Chúa, hoặc chỉ vì tâm hồn bà quá rã rời và trống rỗng.

Trải qua nhiều thử thách, khó khăn, cuối cùng Mẹ Teresa nhận ra rằng cuộc đời bà đã dâng hiến hoàn toàn cho Chúa. Bà sẽ thực hiện bất cứ việc nào bà nghĩ là có thể thực hiện được ý nguyện của Chúa nhằm xoa dịu “cơn khát” hòa bình, tình yêu, tiếng cười trên thế giới.

Bà đã đứng lên thành lập một hội dòng mới là Hội dòng thừa sai Bác Ái (Missionaries of Charity). Từ nhiều việc làm của bà, mọi người thuộc mọi tôn giáo, từ mọi tầng lớp xã hội đều nhận thấy được tình yêu thương không vị kỷ của vị nữ tu.

“Nếu tôi được trở thành một vị thánh, chắc chắn tôi sẽ là vị thánh của “bóng tối”. Tôi sẽ tiếp tục ở xa thiên đàng để thắp sáng cho những con người đang sống trong bóng tối trên trái đất này”, được hy sinh vì người khác là mong mỏi suốt cuộc đời của Mẹ Teresa – người sau này được phong là Vị thánh thành Calcutta.

Đến tận khi nằm xuống ở tuổi 87, chưa bao giờ người phụ nữ này muốn sự chú ý của thế giới hướng vào những việc làm của mình. Thế nhưng, may mắn là cha Brian Kolodiejchuk, một người từng biết Mẹ Teresa trong hơn 20 năm và là thỉnh nguyện viên cho hồ sơ phong thánh cho bà đã tìm mọi cách tập hợp các thư từ và những tài liệu trao đổi giữa Mẹ Teresa với các bậc chức sắc trong giáo hội. Các tài liệu này là nhiều lời thú nhận của bà về “bóng tối” trong tâm hồn. Chúng thể hiện một đời sống nội tâm dữ dội. Trong đời sống nội tâm ấy, bà dùng tất cả tinh thần để đẩy lùi đêm đen, dành chỗ cho ngọn lửa của lòng bác ái được soi rọi không mệt mỏi trong thể xác tạm bợ của đời người.

Cha Brian Kolodiejchuk tập hợp những gì ông tìm thấy thành quyển sách Mẹ Teresa. “Tôi chưa bao giờ đọc về cuộc đời của một vị thánh với sự tối tăm của tâm hồn dữ dội như vậy. Không ai biết rằng bà đã bị dày vò đến thế”, Đức Giám mục James Martin, chủ bút của tạp chí Jesuit America, nhận xét.

Nguồn sưu tầm