Học sinh trường Tuệ Đức vẽ tranh Nhân Quả

Học sinh trường Tuệ Đức vẽ tranh Nhân Quả

Một trong những bài học quan trọng mà chúng ta cần dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ đó chính là bài học Nguyên nhân và Kết quả (NHÂN – QUẢ). Để trẻ nhận thức được từng hành động, lời nói, suy nghĩ của chính mình đều rất quan trọng, đều tác động đến vũ trụ và sẽ nhận lại những phản hồi tương ứng.

Khi trẻ đã nhận thức được bản thân và bắt đầu chấp nhận các quy tắc này, chúng sẽ có đủ khả năng nhận ra những cảm giác như tội lỗi, xấu hổ, tự hào hay hạnh phúc, … Và đây là thời điểm thích hợp để thấm nhuần trong trẻ bài học tuyệt vời về tư duy Nhân – Quả.

Tuy nhiên, còn có rất nhiều trẻ em và thanh thiếu niên ngày nay chưa được học bài học quan trọng này, rác vẫn còn tràn lan trên đường phố, những cánh rừng vẫn đang chảy máu từng ngày, thức ăn vẫn thừa trong khi còn nhiều người đói khổ, quán bia nhiều hơn nhà sách… và một xã hội đang hỗn loạn từ những rắc rối do chính con người tạo nên. Điều này xuất phát từ việc chúng ta chưa nhận thức đúng đắn về hệ quả trong từng việc mình làm.

Học sinh trường Tuệ Đức vẽ tranh nhân quả

Với mong muốn Kiến tạo một Thế giới Hạnh phúc, trường Tuệ Đức rèn luyện cho học sinh tư duy Nhân – Quả mỗi ngày thông qua từng tiết học, từng bức tranh được vẽ từ chính tâm hồn của các em. 
– “Nếu bạn cố gắng học, bạn sẽ giỏi”
– “Nếu bạn uống rượu bia, bạn sẽ dễ gặp tai nạn” 
– “Nếu bạn chăm sóc cây mỗi ngày, sau này bạn sẽ sống ở nơi có bóng mát”…

Với thói quen này, trẻ sẽ nhận ra hậu quả là điều tất yếu xảy ra theo quy luật của tự nhiên, chứ không phải là hình phạt. Từ đó, trẻ sẽ chấp nhận những điều bất như ý trong cuộc sống.

Tư duy Nhân – Quả giúp trẻ định hướng hành động tốt hơn mỗi ngày, để trẻ lớn lên trở thành những người tốt, giúp ích cho cộng đồng và xã hội, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.

Khi thấy việc thiện lành
Cùng siêng năng thực hành
Việc xấu ác dù nhỏ
Quyết ngăn đến tận cùng
Sống vì lợi ích chung
Kiến tạo nên Hạnh phúc.