ĐỒ TỂ CUNDA

ĐỒ TỂ CUNDA

2

Ngày xưa, ở kinh thành nọ có một người làm nghề đồ tể, chuyên giết mổ heo tên là Cunda.

Công việc hằng ngày của ông là bắt heo trói vào một khúc cột, dùng gậy đánh khắp mình heo cho thịt mềm ra, cạy miệng heo rồi chế nước sôi vào để rửa sạch ruột. Những con heo chịu nhiều đau đớn không sao tả hết! Sau đó, Cunda dùng một thanh gươm thật bén chặt đầu heo, hứng huyết tuôn ra và mổ lấy thịt. Một phần để ăn, một phần để bán. Ông đã giết hàng trăm nghìn con heo theo cách ấy.

Một hôm, bỗng nhiên Cunda phát bệnh nặng. Toàn thân ông nóng rang lửa thiêu đốt ở bên trong. Và có những hành động rất kỳ dị: ông la hét như tiếng heo cắt cổ, rồi bò lê la khắp nhà. Cunda phải chịu tình trạng này suốt bảy ngày bảy đêm. Tới ngày thứ tám ông mới dứt được hơi thở cuối cùng sau khi trải qua biết bao đau đớn.

Trong những ngày đó, những người xung quanh nghe tiếng la tưởng là tiếng heo bị cắt tiết. Họ tìm đến Đức Phật đang ngụ ở gần đó thưa chuyện.

Phật mới giảng giải rằng:

“Này mọi người! Cunda phải chịu những gì mà mình đã gây ra trước đây. Ngọn lửa của sự oán hận đã nổi lên thiêu đốt ông ấy, ông ấy nóng nảy la hét như một con heo và bò lê lết trong nhà suốt bảy ngày qua. Hôm nay mới trút được hơi thở cuối cùng trong sự giày vò, đau đớn. Mọi người hãy nhớ, khi đã gieo nhân là những hành động bạo ác, thì chắc chắn sẽ gặt lại quả đau khổ, giày vò, cắn rứt cả thân xác lẫn tâm hồn!”

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

CÂU HỎI DỄ

 1. Ông Cunda làm nghề gì?
 2. Ông đã phát bệnh như thế nào?
 3. Vì sao ông lại chịu nhiều đau đớn, giày vò trước khi chết?

CÂU HỎI KHÓ (*)

 1. (Chánh nghiệp) Hành động giết hại những con heo như ông Cunda làm là đúng hay sai?
 2. (Chánh nghiệp) Vì sao chúng ta không nên xâm hại đến thân thể, tính mạng của người khác, loài khác?
 3. (Chánh mạng) Vì sự tồn tại của bản thân mà mình phải lấy đi sinh mạng của loài khác thì có công bằng không?
 4. Con nghĩ như thế nào là một nghề nghiệp chân chánh?

CÂU HỎI CẦN SUY NGẪM (**)

 1. Chỉ vì thèm ăn thịt con này, con kia mà ta giết nhiều động vật để ăn cho thỏa thích là đúng hay sai?
 2. Khi chúng ta bắt buộc phải dùng thịt động vật để nuôi sống thân mình, ta nên có thái độ gì đối với miếng thịt, và đối với con vật đã chết để tạo ra miếng thịt cho ta?
 3. *Trong trường hợp các bộ tộc ở sâu trong rừng già, họ không có cách nào khác để tìm thức ăn ngoài việc săn bắn thú rừng để lấy thịt. Vậy nghề săn bắn của họ có là một nghề chân chánh không? Vì sao?

CÂU HỎI DỄCÂU HỎI THAM KHẢO THÊM:

 1. Ông đã làm gì những con heo?
 2. Ông đã phát bệnh như thế nào?
 3. Vì sao ông lại chịu nhiều đau đớn, giày vò trước khi chết?

CÂU HỎI KHÓ (*)

Bát chánh đạo

(Chánh mạng) Để nuôi sống bản thân, mình làm nghề giết hại nhiều sinh vật khác thì mình sống có thọ không? Mình có an vui trước lúc chết không?

CÂU HỎI CẦN SUY NGẪM

 1. Nếu có người khác muốn xâm phạm đến thân thể con, mốn lấy tính mạng của con thì con cảm thấy như thế nào? Con có muốn điều đó xảy ra với mình không?
 2. Trong trường hợp nào ta giết động vật để lấy thịt ăn là tạm chấp nhận được?