Dạy con đối diện với bạo lực theo triết lý giáo dục 03 gốc rễ

Dạy con đối diện với bạo lực theo triết lý giáo dục 03 gốc rễ

Sáng 12.09 vừa qua, tại trường Mầm non Tiểu học Quốc tế Tuệ Đức (Tue Duc School) đã diễn ra buổi tọa đàm “Giáo dục hóa giải bạo lực” với sự tham gia của đông đảo phụ huynh, các chuyên gia tâm lí và đặc biệt là sự có mặt của Ông Đỗ Quốc Anh – Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM.

Ông Đỗ Quốc Anh nói rằng, trẻ ở độ tuổi mầm non, tiểu học cần được quan tâm và chú trọng nhiều hơn tới việc rèn luyện tính cách. Thầy cô, cha mẹ nên tích cực sử dụng phương pháp “kỷ luật không roi vọt” để trẻ không bị ảnh hưởng và ám ảnh bạo lực từ khi còn rất bé.

ThS. tâm lý Nguyễn Thị Tâm – Giám đốc Công ty Ứng dụng tâm lý Khoa học Hồn Việt cũng đồng quan điểm khi cho rằng, giáo dục từ gia đình là nền tảng, quyết định lớn đến tương lai của trẻ. Những năm đầu đời, trẻ như “tờ giấy trắng”, mọi hành vi sẽ lệ thuộc nhiều vào cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình. Nếu bỏ bê yêu thương, dạy dỗ, tâm hồn trẻ sẽ bị “khuyết tật”. ThS. Tâm nhấn mạnh thêm vai trò của nhà trường trong giáo dục, hình thành nhân cách trẻ. Theo bà Tâm, thầy cô không chỉ truyền đạt trẻ kiến thức mà còn định hướng lối sống, dạy những giá trị đạo đức nhân văn. “Khi giáo dục không dựa trên các giá trị đạo đức, sẽ tạo ra những kẻ lập dị trong xã hội” – ThS. Tâm nói.

Tại buổi tọa đàm, ông Trần Việt Quân đến từ CLB Dạy Con Nên Người đã nêu ra những kinh nghiệm của ông trong việc rèn luyện cho trẻ một thái độ và cách ứng xử đúng đắn với bạo lực ở môi trường học đường, gia đình cũng như xã hội. Ông chỉ ra rằng “yếu đuối” dễ trở thành nạn nhân của bạo lực. “Hung bạo” dễ trở thành người gây tội ác. “Trưởng thành” giúp xã hội bình an và hạnh phúc.

Phụ huynh chụp hình trước khi vào hội trường
Bà Nguyễn Đoàn Kim Sơn – CT HĐQT nhà trường chụp hình với các khách mời đặc biệt
Ông Đỗ Quốc Anh phát biểu tại buổi tọa đàm
Bà Nguyễn Thị Tâm và Ông Trần Việt Quân là những người rất có tâm huyết với giáo dục
Rất đông các bậc phụ huynh đã đến tham dự chương trình
Chương trình còn được trực tuyến trên diễn đàn Webtretho và ứng dụng Paltalk
Các phụ huynh rất quan tâm đến chủ đề của chương trình và liên tục đặt câu hỏi
Bà Nguyễn Đoàn Kim Sơn tặng hoa lưu niệm đến 02 diễn giải của buổi tọa đàm
Chương trình đã khép lại với bầu không khí ấm áp thân tình
Các thầy cô chụp hình lưu niệm cuối chương trình