Bill Gates

Bill Gates

William Henry “Bill” Gates III ( sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955) là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft, hãng phần mềm khổng lồ mà ông cùng với Paul Allen đã sáng lập ra. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới. và là người giàu nhất thế giới từ 1995 tới 2014, ngoại trừ tháng 3/2013, 3/2012, tháng 3/2011 (hạng 2) và 2008 khi ông chỉ xếp thứ ba. Tháng 5 năm 2013, Bill Gates đã giành lại ngôi vị người giàu nhất thế giới. Gần đây, ông cũng là người giàu nhất thế giới với tài sản 77,8 tỷ đô la Mỹ. Trong thực tế Bill Gates là người không học hành đầy đủ. Ở Microsoft, Gates làm CEO và kiến trúc sư trưởng phần mềm định hướng cho sự phát triển của tập đoàn. Hiện tại, ông là cổ đông với tư cách cá nhân lớn nhất trong tập đoàn, nắm giữ trên 8 phần trăm cổ phiếu. Ông cũng là tác giả và đồng tác giả của một số cuốn sách.

Wikipedia

Câu nói hay của Bill Gates

“Đừng so sánh mình với bất cứ ai khác trên thế giới… nếu bạn làm vậy, bạn đang xúc phạm chính mình đấy.”

“Don’t compare yourself with anyone in this world… if you do so, you are insulting yourself.”

“Tất cả chúng ta đều cần người khác nhận xét về mình. Đó là cách chúng ta phát triển.”

“We all need people who give us feedback. That’s how we improve”.

“Công nghệ chỉ là công cụ. Còn trong việc giúp những đứa trẻ làm việc với nhau và động viên chúng, giáo viên là người quan trọng nhất.”

“Technology is just a tool. In term to getting a kids working together and motivating them, the teacher is most important.”

“Điều trị mà không phòng ngừa, đơn giản là không bền vững.”

“Treatment without prevention is simply unsustainable”

“Ăn mừng thành công cũng tốt nhưng quan trọng hơn là phải chú ý đến những bài học của thất bại”

“It’s fine to celebrate success but it is more important to heed the lessons of failure.”

Câu chuyện hay về Bill Gates

Con đường trở thành huyền thoại của Bill Gates

Bill Gates, người đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Microsoft là tỷ phú giàu nhất thế giới trong nhiều năm liền. Con đường nào đã đưa Bill Gates trở thành huyền thoại?

Không ai không biết đến những đóng góp to lớn của Bill Gates cho Microsoft nhưng ít người biết làm thế nào ông đạt được những thành tựu đó. Mới đây, trang Entrepreneur bật mí những yếu tố cơ bản để thành công như Bill Gates.

Luôn theo đuổi những thứ mình yêu thích

Bill Gates là người có đam mê với máy tính từ nhỏ. Ông dành hàng giờ để tìm hiểu cách tạo chương trình. Ông quyết định bỏ học theo đuổi đam mê. Chính điều này đã dẫn đến những phát minh phần mềm mới, trong đó có phần mềm ngôn ngữ BASIC và chương trình MS-DOS liên kết với tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia IBM. Đó là bước ngoặt đầu tiên cùng với “người tình máy tính” của ông để trở thành nhà sáng lập tập đoàn Microsoft.

Vì thế, khi bắt đầu một công việc gì đó, trước tiên hãy yêu nó. Đừng cố theo đuổi khi bạn không thấy hứng thú. Và những nhà lãnh đạo cũng sẽ rất khó khăn trong việc lập chiến lược hoặc kích thích tinh thần làm việc tâm huyết của các nhân viên. Nếu bạn làm việc đó chỉ để kiếm tiền, bạn sẽ làm cho qua. Nhưng sẽ hoàn toàn khác khi bạn làm việc với một tình yêu và niềm đam mê, bạn sẽ cảm thấy thoải mái mỗi khi đi làm và muốn đi làm, và chắc chắn hiệu quả công việc sẽ cao hơn rất nhiều.

Làm việc không mệt mỏi

Bill Gates biết rằng thành công không đến một cách bất ngờ, nhưng nó sẽ là kết quả của một quá trình làm việc không ngừng nghỉ. Lấy đam mê làm động lực, những năm đầu, ông dùng gara là nơi làm việc, phát triển chương trình, mã hóa và học cách tạo một phần mềm phạm vi toàn cầu.

Con duong tro thanh huyen thoai cua Bill Gates hinh anh 1

Một nhà lãnh đạo phải là người trong cuộc và là người đầu tiên bắt tay vào làm, vì thành công không chỉ là việc nghĩ ra một ý tưởng tốt. Người lãnh đạo chính là người nỗ lực nhiều nhất trong việc thực hiện ý tưởng. Thậm chí lúc đã bắt đầu thành ông, Bill Gates vẫn làm việc một cách hăng say không mệt mỏi để tìm hiểu mục tiêu của người dùng, phát triển các sản phẩm mà người dùng cần.

Nhìn về phía trước

Bill Gates là một nhà lãnh đạo huyền thoại luôn nhìn về phía trước, không bao giờ nản mỗi khi gặp sai lầm hoặc trở ngại. Dù đã thành công, nhưng Bill Gates phải đấu tranh với các tập đoàn công nghệ khác để có thể tuyên bố rằng Microsoft là độc quyền.

Sau một cuộc chiến kéo dài 21 năm, năm 2011, trong một phiên tòa, vụ kiện cuối cùng đã kết thúc sau khi các đối thủ đe dọa phá vỡ công ty.

Trong thời gian vụ kiện còn diễn ra, Bill Gates vẫn tiếp tục vạch ra các chiến lược. Ông cho rằng định hướng tương lai sẽ tốt hơn là để những thách thức hiện tại làm phân tâm. “Tôi khuyên bạn nên là người chủ động trong bất kỳ trường hợp nào”.

Luôn luôn phát triển

Cho tới tận bây giờ, Bill Gates chưa bao giờ cho phép mình hài lòng với những thành công. Ông chia sẻ: “Ăn mừng thành công là tốt, nhưng rút ra bài học từ những thất bại còn quan trọng hơn”. Ông cho biết thêm: “Những khách hàng không hài lòng với bạn nhất chính là nguồn thông tin tốt nhất với bạn”.

Tập đoàn Microsoft cũng không bao giờ tự mãn ngay cả khi tập đoàn này đã đứng đầu thế giới về công nghệ và có doanh thu đạt hàng tỷ đô la. Người lãnh đạo không phải là người “tĩnh” nhưng là người năng động. Bill Gates đã là một huyền thoại bằng cách luôn phát triển để đạt được một vị trí ông cho là thích hợp.

Ông hiểu rằng nhu cầu và mong muốn của thị trường luôn thay đổi. Ông biết rằng Microsolf nếu muốn duy trì vị trí đứng đầu thì luôn phải sáng tạo, chuyển hóa từ chỉ là một phần mềm Office đơn giản sang một một trình duyệt web và một giải pháp doanh nghiệp mới. Ông tiếp tục theo đuổi để đa dạng hoác các dòng sản phẩm của Microsoft.

Bill Gates cho biết: “Nếu 2 năm tới có sự thay đổi, chúng tôi sẽ đánh giá rất cao; nhưng nếu 10 năm mới thay đổi, chúng tôi đánh giá cực kỳ thấp. Đừng để mình thụ động”.

Hướng dẫn thế hệ sau

Một nhà lãnh đạo đáng ngưỡng mộ là người biết giúp đỡ người khác bằng cách hướng dẫn họ đi đúng hướng, truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm, hoặc thậm chí cung cấp các yếu tố cần thiết để cải thiện cuộc sống hay sự nghiệp của họ.

Bill Gates luôn gần gũi với các nhân viên, dành nhiều thời gian và tiền bạc để giúp đỡ họ. Đổi lại, với cương vị là một tổng giám đốc, ông có được niềm vui và hạnh phúc khi biết mình đang cung cấp những lợi ích, góp phần tạo ra các nhà lãnh đạo tương lai.

Quỹ từ thiện lớn nhất thế giới Bill & Melinda Gates đã quyên góp hàng tỷ đô la cho các chương trình hỗ trợ, làm nên những thay đổi quan trọng trong cuộc sống của nhiều người dân. Điều này chứng tỏ Bill Gates là người có trách nhiệm công dân toàn cầu. Điều đó cũng cho thấy rằng, những gì ông theo đuổi chỉ với mục đích làm cho cuộc sống tốt hơn.

Thay vì thay đổi cả thế giới, ông làm một sự khác biệt cho những người cần nó nhất. “Bill Gates huyền thoại” trở nên phổ biến hơn không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ. Bill Gates đã nói: “Khi nhìn tới tương lai, quyền lực sẽ được trao cho thế hệ trẻ”.

Bài học

Không có nhà lãnh đạo nào giống nhà lãnh đạo nào. Có nhiều người rất thông minh, đầy tham vọng và hướng ngoại. Tuy nhiên, đó không phải là phẩm chất quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo.

Đối với Bill Gates, cha mẹ ông khuyến khích ông suy nghĩ độc lập và cung cấp một hệ thống giá trị, làm việc chăm chỉ, có đạo đức, quan tâm đến người khác và sự quyết tâm. Chính điều này đã đưa ông trở thành một huyền thoại.

Dựa trên các kiến thức chuyên môn, ông theo đuổi và khai thác. Nhờ thông minh, ông đã phát triển để tạo ra các sản phẩm cho các ngành công nghiệp và cộng đồng. Với những ý tưởng có tầm nhìn xa, ông đề xuất và thực thi. Cuối cùng, ông đã tạo ra một hãng phầm mềm khổng lồ Microsoft.

Phong cách lãnh đạo của tỷ phú Bill Gates thường được mô tả như là một sự chuyển hóa và phục vụ, tấm gương cho nhiều doanh nhân ngày nay, những người chỉ chú tâm vào những việc họ làm.

Ông cũng chia sẻ rằng, việc chuyển hóa chất lượng có thể tạo nên sự thành công của một nhà lãnh đạo, tuy nhiên, sự thống nhất và ảnh hưởng của cha mẹ và người thầy cũng góp phần quan trọng trong việc trở thành một huyền thoại.

Nguồn sưu tầm

Bill Gates chỉ ra độ tuổi thích hợp nhất
để con bạn bắt đầu sử dụng smartphone

Tỷ phú giàu nhất thế giới, ông chủ tập đoàn Microsoft đã có những chia sẻ về độ tuổi mà ông cho là hợp lý để cho phép con em bạn được sử dụng thiết bị di động.

Theo Business Insider, thiết lập và duy trì các giới hạn xung quanh việc sử dụng công nghệ của con mình giờ đã trở thành một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của các bậc cha mẹ. Trong đó, vấn đề mấu chốt chính là: khi nào thì con bạn được phép sở hữu thiết bị di động của riêng mình?

Đây rõ ràng không phải là một vấn đề có thể xem nhẹ. Công ty thống kê Flurry chỉ ra rằng trung bình người Mỹ dành 5 tiếng mỗi ngày để sử dụng các thiết bị di động. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy thời gian sử dụng các ứng dụng điện thoại đã tăng 69% so với cùng kì năm trước.

Cân nhắc việc chúng ta dành nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày để nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại, chúng ta nên có những suy nghĩ nghiêm túc về độ tuổi thích hợp khi cho trẻ sử dụng chúng.

Theo nghiên cứu mới nhất, trung bình, mỗi đứa trẻ được sở hữu chiếc smartphone đầu tiên của mình vào khoảng 10 tuổi 4 tháng. Vẫn cùng nghiên cứu đó, đến tuổi 12, 50% trẻ đã có các tài khoản mạng xã hội (chủ yếu là Facebook và Instagram).

Với gia đình Bill Gates, mọi chuyện sẽ khác. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Mirror, Bill Gates nói rằng ông không cho phép bất kì đứa con nào của mình được sở hữu điện thoại di động cho đến khi 14 tuổi.

Đúng vậy: Các con ông, nay đã lần lượt là 20, 17 và 14 tuổi, đều không được sở hữu smartphone cho đến khi đến tuổi đi học cấp 3.

Bill Gates đã được mời đưa ra ý kiến của mình bởi James Steyer, Giám đốc điều hành của Common Sense Media, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên đánh giá các sản phẩm và các chương trình cho gia đình. Trong gia đình ông Steyer, các con ông cũng phải đợi đến khi bước vào trường cấp 3 mới được phép mua điện thoại riêng – khi chúng có thể kiềm chế thời gian sử dụng và biết trân trọng “giá trị của giao tiếp mặt đối mặt.”

Nếu bạn đang tìm cách để đánh giá độ chín chắn của con mình, PBS Parents đã xây dựng một danh sách những câu hỏi thực tế để bạn có thể tự hỏi mình trước khi quyết định mua cho trẻ một chiếc điện thoại. Chúng bao gồm những thứ như:

  • Con bạn cần điện thoại vì lí do an toàn – hay chỉ dùng để vào mạng xã hội?

  • Ý kiến của con bạn về việc bị giới hạn số phút gọi điện và số ứng dụng được tải về như thế nào?

  • Liệu con bạn có chắc chắn là sẽ không sử dụng trong giờ học, làm phiền người khác và sử dụng các tính năng nhắn tin, chụp ảnh và quay phim một cách có trách nhiệm (không dùng để bôi nhọ hay quấy rối người khác) không?

Kể cả khi đã cho phép con mình được sở hữu smartphone, gia đình ông Bill Gates vẫn rất hạn chế thời gian sử dụng chúng. Trên bàn ăn không ai được phép sử dụng điện thoại. Đối với trẻ nhỏ hơn, thời gian sử dụng còn bị hạn chế hơn nữa: “Chúng tôi thường hẹn giờ tắt cho các thiết bị. Làm như vậy sẽ giúp trẻ ngủ đúng giờ và đảm bảo số giờ ngủ tốt cho sức khỏe.”

Có lẽ không có gì quá ngạc nhiên khi có một “bộ luật” rất nghiêm trong gia đình Bill Gates: cấm tất cả các sản phẩm của Apple. Có vẻ như là, các con ông muốn dùng smartphone gì thì dùng, miễn không phải iPhone là được.

Nguồn sưu tầm