Sao con chưa tiến bộ?

Sao con chưa tiến bộ?

Đây là câu hỏi mà không ít ba mẹ thường hỏi con mình hoặc tự hỏi thầm trong đầu mình ngày qua ngày, nhưng chính từ “tiến bộ” chúng ta cũng chưa cắt nghĩa thật rõ ràng. Có thể con tiến bộ về mặt cảm xúc, về mặt thể chất nhưng ba mẹ lại không coi đó là mục tiêu mong muốn nhìn thấy nên vội vã kết luận chưa thấy con tiến bộ!

Này, ba mẹ ơi, cùng tưởng tượng nhé, nếu như mình cũng có một người sếp mà NGÀY NGÀY kè kè bên mình hỏi sao chú chưa tiến bộ? sao chú chưa làm nhanh chỗ này? Sao chú chưa giỏi chỗ kia?… thì mình liệu có thoải mái không hay sẽ cảm thấy không biết phải làm sao để chiều lòng khái niệm “tiến bộ” của sếp.

Sự tiến bộ của một đứa trẻ thật khó có thể đo lường ngày qua ngày, trong 1 hay 2 tháng, chưa kể khái niệm “tiến bộ” mỗi người lại khác nhau, bởi có những tiến bộ về nhiều mặt khác nhau trong trải nghiệm của con mà ba mẹ có thể chưa nhận ra, hoặc không nằm trong mục tiêu của ba mẹ. Có những ngày con cũng có những vấn đề khó giải quyết, có những ngày con cũng bất chợt buồn hay giận vì một số điều không như ý xảy ra, rồi có những giai đoạn con có thay đổi lớn trong tâm sinh lý, “dở nắng dở mưa”…

Vậy nên, hãy cùng ngồi lại, trao đổi với con về những mong muốn của con, hãy là người định hướng khái niệm “tiến bộ” cùng con, đừng áp ặt khái niệm “tiến bộ” lên con!