Những lý do tỉnh thức – Mindfulness tốt cho trẻ

*(Mindfulness – khả năng chú tâm, tập trung 1 cách sâu sắc, làm chủ cảm xúc và tăng nội lực)

Ở Anh, đã có 370 trường học xem “Mindfulness” là một môn học chính khoá nhằm giúp cho học sinh thực hành các kỹ thuật thư giãn, bài tập thở và các hoạt động khác chủ yếu đưa đến kết quả tốt nhất cho việc học và ý thức về hiện tại.

Mindfulness được nghiên cứu ở châu Âu và Bắc Mỹ và trở thành các chương trình học, thực hành trong doanh nghiệp (Search Inside Yourself – Google), trong chính phủ (hoạt động thực hành Mindfulness vào trước cuộc họp quốc hội – Anh), trong trường học (370 trường học ở Anh đưa Mindfulness trở thành môn học chính thức tương đương toán, ngôn ngữ, khoa học), chương trình phòng ngừa (Mindfulness Based Stress Reduction, Mindfulness Self-Compassion…) và can thiệp tâm lý (Mindfulness Based Cognitive Therapy).

Thời đại nghiện màn hình khiến trẻ em mất đi/hạn chế những kết nối thực để học cách hiểu chính mình, hiểu và sống hạnh phúc với người khác, để yêu mến và sống hài hoà thế giới tự nhiên.

Loại trừ những nguyên nhân rối loạn sinh học và xã hội khác, các kết quả nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy có mối tương quan giữa thời gian sử dụng màn hình quá nhiều với hiện trạng chậm ngôn ngữ (1), sự mất tập trung (2), các rối loạn về cảm xúc như trầm cảm, gia tăng lo lắng, khó biểu hiện cảm xúc và giảm khả năng hiểu cảm xúc của người khác, giảm khả năng phối hợp, sống hoà hợp với những người xung quanh… (3), khả năng phát triển tối ưu của trẻ (4).

Những hậu quả nghiêm trọng mà người ta có thể thấy ngay trên một đứa trẻ dành nhiều thời gian để xem các loại màn hình, có nhiều mối liên hệ đến sự trưởng thành và trải nghiệm hạnh phúc của trẻ sau này.

Mindfulness (ý thức về thời điểm hiện tại với sự tập trung và không phán xét), là những bài tập thở, phương pháp thư giãn, nhận biết, quan sát và đón nhận cảm xúc và ý nghĩ của bản thân ở thời điểm hiện tại có thể giúp rèn luyện sự tập trung, nhận biết cảm xúc của bản thân, giúp tăng nội lực và nhờ đó cũng có nhiều khả năng nhận biết cảm xúc của người khác, cảm nhận rõ ràng ý nghĩa của cuộc sống ở thời điểm hiện tại, và qua đó có thể dễ dàng biết ơn những điều đẹp giản dị nhất của cuộc sống.

Hiện tại ở Việt Nam và ngay tại Trường Xanh Tuệ Đức, Mindfulness đã được thiết kế để con có thể tiếp cận với Mindfulness 1 cách dễ dàng, dễ hiểu thông qua các hoạt động:

– Con mindfulness trong khi ăn – bữa ăn tĩnh lặng, trong khi đi bộ, trong khi trò chuyện với bạn bè.

– Con học cách gửi lời cảm ơn đến cơ thể, thể hiện lòng biết ơn, chia sẻ cảm xúc với cha mẹ.

– Con thực hành tiếng chuông tỉnh thức, mỗi 60 phút 1 lần.

– Con thực hành mindfulness trong các giờ sinh hoạt tập thể, trước khi đi ngủ trưa.

– Học sinh nội trú thực hành mindfulness trước khi đi ngủ vào buổi tối.

Thầy Cô tham gia khóa thực hành tỉnh thức tại trường.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp.

(1) Catherine Birken, 2015.

(2) Jeremy Walsh, ABCD Project.

(3) Jean Twenge, 2017; LeBlanc, A.G và cộng sự, 2015.

(4) Sheri Madigan và những cộng sự, 2019, Peiro-Velert, C và cộng sự, 2014