Thông báo phòng chống dịch bệnh do virus Corona

THÔNG BÁO KHẨN

(V/v: Phòng chống dịch bệnh do virus Corona và dịch bệnh mùa đông xuân
tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức)

Kính gửi: Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức,
Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức,
Toàn thể Phụ huynh học sinh trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức,
Toàn thể CBNV, giáo viên Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức,
Căn cứ công điện số 43/CĐ-BGDĐT ngày 28/01/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Căn cứ văn bản số 300/SGDĐT-CTTT của Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp.
Căn cứ nội dung hướng dẫn tại hội nghị trực tuyến sáng ngày 31/01/2020 về phòng chống dịch bệnh do virus Corona do sở giáo dục Hà Nội tổ chức.
Hiện tại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế thế giới WHO ngày 31/01/2020 đã tuyên bố viêm phổi là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Việt Nam ta có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh này lây lan, có thể bùng phát là rất lớn.
Nhận thức được tình hình nghiêm trọng đó Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức đề nghị các bộ phận liên quan nghiêm túc thực hiện các yêu cầu sau:
I. ĐỐI VỚI CÁN BỘ, NHÂN VIÊN, GIÁO VIÊN
1. Nhiệm vụ cần thực hiện chung:
a. Vào 02 ngày 01 & 02/02/2020 thực hiện khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B đối với sàn nhà, tủ, kệ, bàn, ghế, bảng, dụng cụ học tập, dép đi trong trường, cốc, chén, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, máy tính, bàn phím, dụng cụ rèn luyện thể thao, âm nhạc, mỹ thuật,… ở tất cả các lớp học, phòng chức năng, phòng làm việc, thư viện, bếp, phòng ăn, nhà đa năng, các khu vực vui chơi và toàn bộ xe Bus đưa đón học sinh.
b. Phun thuốc muỗi toàn bộ khu vực trường, lớp, dọn dẹp cây cối, cảnh quan sạch đẹp toàn Trường chậm nhất trước 16h ngày 02/02/2020.
c. Tổng dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B toàn trường định kỳ mỗi tuần 1 lần vào ngày thứ 7, Chủ nhật cho đến khi hết dịch.
d. Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh dịch tất cả các trường hợp sốt trên 37OC hoặc sốt kèm theo các triệu chứng:

 • Ho kéo dài sau khi sốt.
 • Hụt hơi, khó thở.
 • Viêm phổi.
 • Phổi có tổn thương lan tỏa.
 • Suy hô hấp cấp.

>> đều phải nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế trước khi trở lại trường học.
e. Tạm thời ngưng các hoạt động, sự kiện tổ chức bên ngoài trường và hạn chế tối đa các hoạt động sự kiện tổ chức trong trường trong thời gian đang diễn ra dịch bệnh.
f. Đảm bảo 100% học sinh rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi vào lớp, trước và sau mỗi bữa ăn, rửa tay sau khi đi vệ sinh và sau khi tham gia các hoạt động rèn luyện, thể dục.
g. Hướng dẫn học sinh trong các giờ ăn không nói chuyện (thực hành ăn trong tỉnh thức như thứ 2 hàng tuần) để hạn chế việc lây lan bệnh nếu có.
h. Đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở Trường. Nếu có tiếp xúc với người từ Trung Quốc, hay trực tiếp trở về từ Trung quốc trong 30 ngày trở lại đây thì báo nghỉ 14 ngày tính từ ngày ngưng tiếp xúc.
i. Theo dõi sát sao và thực hiện và chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của các cấp ban ngành, của Trường đã đưa ra.
2. Đối với bộ phận y tế, ban giám hiệu, ban điều hành, ban quản lý nội trú, giáo vụ, giáo viên chủ nhiệm, bộ phận xe Bus:
a. Vào giờ sinh hoạt đầu ngày, Giáo viên đọc thông tin về dịch bệnh và cách phòng chống dịch bệnh cho học sinh.
b. Hằng ngày, thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh bán trú, học sinh nội trú, CBNV, giáo viên tại trường học, phát hiện sớm trường hợp sốt, cúm, nghi ngờ mắc bệnh dịch để yêu cầu đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế trước khi trở lại trường học.
c. Đặc biệt với học sinh nội trú, phải đảm bảo an toàn, vệ sinh. Không tiếp bất cứ Phụ huynh, khách tại khu vực nội trú. Đồng thời bộ phận y tế túc trực hỗ trợ, kiểm tra, theo dõi sức khỏe để xử lý ngay khi cần thiết.
d. Với bộ phận xe Bus đảm bảo yêu cầu khử khuẩn xe trước khi đưa đón. Giám sát học sinh, lái xe, phụ trách xe đều mang khẩu trang trong suốt hành trình đưa đón. Mỗi xe chuẩn bị thêm: dung dịch rửa tay khô, cồn y tế, khăn lau để khử khuẩn.
e. Khi phát hiện học sinh, CBNV.GV có dấu hiệu bệnh dịch phải báo cáo ngay với quản lý cấp trên, những người có liên quan để đưa đi khám tại cơ sở y tế. Nếu có bệnh dịch phải báo cáo và phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch theo qui định.
f. Chuẩn bị thêm nước rửa tay khô tại các lớp học, phòng chức năng, phòng ăn để thuận tiện trong việc rửa tay của học sinh.
g. Theo dõi thường xuyên tình hình dịch bệnh và các hướng dẫn thực hiện phòng chống dịch bệnh từ các cấp ban ngành liên quan.
3. Đối với bộ phận bếp
a. Tăng cường việc đảm bảo an toàn thực phẩm, gia tăng kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp thực phẩm hàng ngày.
b. Tăng cường thực đơn có Vitamin C và rau xanh.
c. Tăng cường việc vệ sinh bếp, phòng ăn, khu vực rửa khay ăn và đảm bảo thực hiện các quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm đúng quy định đã ban hành.
4. Đối với bộ phận bảo vệ – Tuyển sinh
a. Hạn chế khách đến Trường vào thời điểm đang dịch bệnh như hiện tại.
b. Trong thời gian diễn ra dịch bệnh phải kiểm soát 100% mọi đối tượng vào Trường bằng việc:
Kiểm tra thân nhiệt toàn bộ người vào trường ngay tại cổng bảo vệ: CBNV, GV, PH, Học sinh, khách,… bằng máy đo thân nhiệt, nếu thân nhiệt người được kiểm tra trên 37oC thì từ chối vào trường.

 • Trong trường hợp có người vào trường theo đúng quy định. Cần Hướng dẫn đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở trường.
 • Phối hợp với giáo viên để đón, trả học sinh ngay tại cổng trường.
 • Từ chối mọi đối tượng vào trường khi không tuân thủ các quy định đã nêu trong thông báo này.

II. ĐỐI VỚI BAN ĐẠI DIỆN CHA MẸ HỌC SINH, PHỤ HUYNH VÀ HỌC SINH
1. Phối hợp với Trường, Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm trong việc thực hiện đúng quy định của thông báo này đưa ra. Đồng thời tuyên truyền đến toàn thể Phụ huynh, học sinh cùng nắm rõ.
2. Khi học sinh có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh dịch, tất cả các trường hợp sốt trên 37OC hoặc sốt kèm theo các triệu chứng:

 • Ho kéo dài sau khi sốt.
 • Hụt hơi, khó thở.
 • Viêm phổi.
 • Phổi có tổn thương lan tỏa.
 • Suy hô hấp cấp.

>> đều phải nghỉ học và đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế trước khi trở lại trường học.
3. Nếu có tiếp xúc với người từ Trung Quốc, hay trực tiếp trở về từ Trung quốc trong 30 ngày trở lại đây thì phải nghỉ 14 ngày tính từ ngày ngưng tiếp xúc.
4. Nếu nhận được thông báo từ Trường về việc con có dấu hiệu bệnh, Phụ huynh sắp xếp đưa con về và cho con đi khám tại cơ sở y tế.
5. Nhằm tăng cường phòng chống bệnh, Phụ huynh nên chủ động chuẩn bị thêm cho con em mình:

 • Bắt buộc sử dụng khẩu trang khi đi xe Bus.
 • Yêu cầu sử dụng khẩu trang trong mọi lúc, mọi nơi (chuẩn bị sẵn cho con 03 khẩu trang và phối hợp hướng dẫn cho con kỹ năng đeo khẩu trang).
 • Giấy ăn khô, nước rửa tay khô để sử dụng thêm khi cần thiết.
 • Mỗi học sinh bắt buộc mang theo một bình đựng nước uống cá nhân để dùng riêng.

6. Thực hiện việc đón trả học sinh ngay tại cổng trường. Hạn chế tối đa việc vào trường để phòng tránh dịch bệnh.
7. Chủ động công tác phòng tránh dịch bệnh cho chính mình, cũng như cho cộng đồng xunh quanh.
8. Theo dõi thường xuyên tình hình dịch bệnh và các thông báo từ Trường để phối hợp cùng thực hiện.
III. CÔNG TÁC THỰC HIỆN CHUNG VỚI TẤT CẢ MỌI ĐỐI TƯỢNG
1. Cùng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra;
2. Không khạc nhổ bừa bãi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn (sau khi chơi, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh), tránh chạm vào mắt, mũi miệng. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho.
3. Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy, hãy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.
4. Giữ ấm cơ thể, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.
5. Tăng cường sức khoẻ bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.
6. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã. Hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người; không nên tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật.
7. Để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống dịch bệnh có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng Bộ y tế (19003228), điện thoại đường dây nóng Cục Y tế dự phòng (0989671115, 0963851919).
Thực hiện nghiêm túc những quy định về phòng chống dịch bệnh là một trong những cách để tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng trước những nguy cơ từ dịch bệnh do vi rút Corona đem lại. Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức kính đề nghị Quý phụ huynh, học sinh và toàn thể CBNV nghiêm túc thực hiện thông báo kể trên.
Mọi thông tin cần biết thêm chi tiết Quý phụ huynh liên hệ tới giáo viên chủ nhiệm lớp, Ban giám hiệu hoặc bộ phận chăm sóc Phụ huynh theo số tổng đài: 0834.699.699.
Kính chúc Quý Phụ huynh, các em học sinh cùng toàn thể CBNV.GV sức khỏe tốt và luôn hạnh phúc.

Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức Ngày 31/01/2020

Thay mặt BGH

Hiệu Trưởng

Phạm Thị Tâm

Ghi chú:
– Lưu phòng HCNS,
Thông báo Website nội bộ,
Thông báo đến ban đại diện CMHS,
Gửi Email đến toàn thể Phụ huynh,
Thông báo Sổ liên lạc điện tử,
Gửi SMS nhắc về thông báo này.
Thông báo các kênh: Facebook, zalo,…
Treo thông báo bảng tin Trường,
Treo thông báo bảng tin các phòng ban.